Các trường học Mỹ tăng cường chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

Trang Phan-Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sức khỏe tâm lý của học sinh được hàng nghìn trường học khắp nước Mỹ bổ sung và chú trọng nhất trong chương trình dạy học kể từ năm nay.

Học sinh tiểu học và trung học nhiều bang tại Mỹ sẽ trở lại trường học vào mùa thu này. Hầu hết các trường đã dỡ bỏ các quy định về đeo khẩu trang, yêu cầu về vaccine COVID-19 hay các quy tắc về giãn cách xã hội. Nhưng những tác động lâu dài hơn của đại dịch vẫn là một thực tế đáng lo ngại ở các trường học, trong số đó là tác động tâm lý đè nặng lên trẻ em từ việc bị cô lập và học từ xa. Do đó, sức khỏe tâm lý của học sinh là một điều được hàng nghìn trường học khắp nước Mỹ bổ sung và chú trọng.

Đối với Leah, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Lakewood, Kentuckey, Mỹ, giờ học bắt đầu với bài tập mà giáo viên của em gọi là bài "kiểm tra cảm xúc".

"Bạn đang cảm thấy thế nào?" - Một câu hỏi hiện trên màn hình máy tính của em. Những gì Leah cần làm là nhấp vào một biểu tượng cảm xúc phù hợp với tâm trạng của em, bao gồm: Hạnh phúc. Buồn. Lo lắng. Tức giận. Bực bội. Bình thản. Ngốc nghếch hay Mệt mỏi. Em nói: "Hôm nay em chọn tâm trạng ngốc nghếch vì đây mới chỉ là ngày thứ hai em trở lại trường sau dịch COVID-19 và em vẫn còn buồn về khoảng thời gian học online".

Các trường học Mỹ tăng cường chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh - Ảnh 1.

Các giáo viên tham gia khóa đào tạo về quản lý căng thẳng cho học sinh

Tùy thuộc vào câu trả lời, Leah ngay lập tức sẽ nhận được lời khuyên từ cô giáo về cách quản lý tâm trạng của mình và kèm theo một số câu hỏi quan tâm nữa như: Em đã ăn sáng chưa, Em có bị đau ở đâu không, Mọi thứ ở nhà ổn chứ hay có ai đó ở trường không tốt với em?

"Bài tập này giúp em bày tỏ tâm trạng của mình nhưng chỉ các thầy cô mới biết điều đó, các bạn khác sẽ không biết cảm giác của em. Nếu tâm trạng của em không tốt, thầy cô sẽ đến gặp em và nói chuyện với em để giúp vượt qua điều đó".

Trong khi đó tại Trường Trung học Đại học Irvine, một bức tranh mặt trời mọc trên núi khổng lồ đang được hoàn thiện trước khi học sinh trở lại trường.

Cây xương rồng trong chậu, thảm đay, tượng thiền và những cây nến mang lại cảm giác thư thái. Những phòng thư giãn như thế này đang trở thành xu hướng tại các trường học ở Mỹ. Các học sinh có thể đến trò chuyện với nhân viên tư vấn và nâng cao sức khỏe tinh thần.

Các trường học Mỹ tăng cường chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh - Ảnh 2.

Phòng thư giãn đang trở thành xu hướng tại các trường học ở Mỹ

Bà Tammy Blakely - Giáo viên Trường Trung học Đại học Irvine: "Đây là những không gian thư giãn mà chúng tôi có thể cung cấp cho học sinh để các em quản lý căng thẳng một cách lành mạnh, nhằm giúp các em lấy lại sự tập trung trong học tập".

Còn trên khắp bang New Hampshire, hơn 1.000 giáo viên đã tham gia khóa đào tạo về quản lý căng thẳng cho học sinh bao gồm các bài tập thở và chuyển động tư thế cơ thể. Tất cả vì một thế hệ học sinh hậu đại dịch không bị căng thẳng.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) cho thấy, 44% học sinh trung học cho biết đã trải qua "cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng" trong đại dịch.

Bê bối chạy trường ở Mỹ tác động tới tâm lý của giáo viên và học sinh Bê bối chạy trường ở Mỹ tác động tới tâm lý của giáo viên và học sinh

VTV.vn - Vụ bê bối chạy điểm vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ đang khiến dư luận nước này chấn động, đặc biệt với chính ngành giáo dục Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước