Các vấn đề “nóng” trong thông điệp LB Nga 2019

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/02/2019 06:52 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nội dung trọng tâm trong Thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin tập trung vào cải thiện "ngay lập tức" đời sống của người dân.

Thông điệp Liên bang được Tổng thống Nga đọc hàng năm là một sự kiện luôn được thế giới quan tâm. Văn kiện này thể hiện tầm nhìn và chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. Ngày 20/2, Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp liên bang Lần thứ 15 của ông trên cương vị người đứng đầu đất nước.

Thông điệp lần này tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của nước Nga. Tổng thống Putin tuyên bố: Nước Nga cần phải tiến lên phía trước, tăng tốc độ phát triển. Việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao là biện pháp duy nhất để chiến thắng đói nghèo ở Nga. Nội dung thông điệp liên bang yêu cầu ngay trong năm 2019, cuộc sống của người dân Nga cần được cải thiện. Ông Putin cũng đưa ra những cam kết về hỗ trợ đối với các gia đình trẻ, các gia đình có từ 3 con trở lên.

Hiện có khoảng 19 triệu người Nga đang sống dưới chuẩn nghèo, với mức thu nhập tương đương khoảng 160 USD/tháng (hơn 3,7 triệu đồng/tháng).

Xung quanh vấn đề trên, phóng viên thường trú Đài THVN đã có những phân tích vụ thể.

Thông điệp Liên bang năm nay tập trung vào cải thiện "ngay lập tức" đời sống của người dân. Vì sao đây lại là trọng tâm "nóng" của nước Nga tại thời điểm này?

Có thể nói trọng tâm của Thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin là con người và phúc lợi. Tất cả đều là những con số cụ thể và mục tiêu rất rõ ràng. Với tình hình dân số Nga đang giảm sút có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như hiện nay, việc khuyến khích sinh đẻ và hỗ trợ gia đình đông con trở nên cần thiết để đến năm 2024 Nga phải đạt được mức tăng trưởng dân số dương. 19 triệu người sống trong nghèo khổ - thấp hơn so với thời kì khó khăn nhất ở Nga, nhưng con số này vẫn còn quá nhiều buộc Chính phủ phải đưa ra những giải pháp về việc làm và thu nhập. Tổng thống Nga khẳng định đây là những dự án quốc gia dài hạn nhưng để đạt mục tiêu phải thực hiện ngay lúc này.

Một vấn đề được thế giới theo dõi sát sao là việc Mỹ đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) dẫn đến động thái trả đũa của Nga. Thông điệp Liên bang lần này cho thấy động thái sắp tới của Nga như thế nào?

Tổng thống Putin gọi việc triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Âu là mối đe dọa đối với Nga và thế giới. Với khoảng thời gian tên lửa Mỹ bay đến Moskva là gần 10 phút, đương nhiên Nga sẽ không để yên.

Tổng thống Putin đã tuyên bố: "Nga sẽ buộc phải triển khai vũ khí, không chỉ được dùng để chống lại những vùng lãnh thổ đe dọa chúng tôi một cách trực tiếp, mà còn nhắm vào những nơi đứng đằng sau quyết định triển khai tên lửa đe dọa chúng tôi".

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ đang cố gắng tận dụng ưu thế của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có, nhưng cần chấm dứt ảo tưởng này bởi cú đáp trả từ Nga sẽ có hiệu quả cao. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Nga không muốn làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước