California (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy lan rộng

Lê Minh - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 10:35 GMT+7

Ảnh: USA Today

VTV.vn - Bang California (Mỹ) đang phải đối mặt với tình trạng các đám cháy bùng phát cả về số lượng và diện tích.

Nhà hàng nổi tiếng Summit Inn nằm ven Đại lộ 15, đoạn nối từ TP. Los Angeles đi TP. Las Vegas đã bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa có tên gọi là Blue Cut. Ngoài Summit Inn, hơn 100 ngôi nhà và hơn 200 công trình xây dựng khác cũng đã bị ngọn lửa Blue Cut phá hủy hoàn toàn. Đám cháy này cũng đã thiêu rụi một diện tích hơn 125 km2, khiến hơn 82.000 người phải đi sơ tán. Hơn 2.500 lính cứu hỏa đã phải vật lộn trong hơn một tuần mới khống chế được ngọn lửa này.

Trên toàn bang California hiện nay, lính cứu hỏa vẫn đang phải tiếp tục vật lộn với gần 10 đám cháy lớn nhỏ khác. Kéo dài nhất đến thời điểm này là đám cháy Soberanes xảy ra từ ngày 22/7, đến nay đã lan rộng trên một diện tích gần 400 km2, thiêu hủy khoảng 70 ngôi nhà và đang đe dọa hơn 400 công trình xây dựng khác. Đã có 1 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Đám cháy mới nhất xảy ra vào ngày 18/8 có tên gọi là Rey. Hiện, đám cháy đã lan ra một diện tích trên 120 km2. Gần 2.000 lính cứu hỏa đã được huy động, song mới chỉ có khoảng 40% diện tích của đám cháy này được khống chế.

Hiện nay, các đám cháy tiếp tục bùng phát cả về số lượng và trên diện tích rộng, chính quyền bang California đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu các cơ quan chức năng phải sớm có biện pháp không chế các đám cháy đang diễn ra, đồng thời ngăn chặn khả năng bùng phát các đám cháy mới. Một số cá nhân đã bị bắt giữ vì bị cho là nguyên nhân trực tiếp gây ra các đám cháy này. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa chính là tình trạng hạn hán đã kéo dài trong nhiều tháng nay tại bang California khiến cho các đám cháy trở nên dễ dang bùng phát hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước