Cấm vận hàng không Nga – Ukraine: Nhiều người lo ngại

Nhật Linh – Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 22:07 GMT+7

Các máy bay Nga sẽ bị cấm bay đến Ukraine

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 25/10, Nga sẽ đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không của Ukraine. Điều này đang khiến nhiều người dân lo ngại.

Thông báo này của các nhà chức trách Nga đưa ra ngay sau tuyên bố của Chính quyền Kiev cấm các hãng hàng không Nga bay qua không phận Ukraine. Lệnh cấm này cũng có hiệu lực từ 25/10. Nhiều người dân đang lo ngại trước cuộc chiến cấm vận này.

Mỗi ngày, sân bay Borispol ở thủ đô Kiev đón hơn 20 chuyến bay từ Moscow. Thông tin về lệnh cấm từ phía Ukraine đối với các hãng hàng không Nga, bao gồm hai hãng hàng không thương mại lớn nhất là Aeroflot và Transaero, khiến nhiều hành khách thường xuyên đi lại trên hành trình này lo lắng.

Ông Valerry, người dân từ Kiev, Ukraine, nói: “Một số lượng lớn người dân đi lại giữa Nga và Ukraine. Giờ họ đi bằng cách nào? Chỉ còn lại tàu, xe và phương tiện cá nhân. Nếu cần thiết phải đi nhanh, tôi không hình dung được sẽ phải làm thế nào”.

Tại Moscow, nhiều hành khách cũng đang hy vọng sẽ thực hiện được những cuộc hành trình đi và trở về trước khi lệnh cấm vận từ hai bên có hiệu lực. Họ mong muốn các lệnh cấm này sẽ được xem xét hủy bỏ.

Ông Aleksander, người dân từ Kiev, Ukraine, nói: “Tôi sống ở Kiev và vừa bay đến đây để thăm bạn. Tôi lo lắng vì chưa biết lần sau sẽ đi bằng cách nào. Ít nhất tôi sẽ quay trở về trước khi lệnh cấm này có hiệu lực”.

25 hãng hàng không của Nga đã có mặt trong danh sách trừng phạt mở rộng ngày 16/9 của Tổng thống Ukraine Poroshenko đối với 90 công ty và 400 quan chức của Nga. Điện Kremly gọi quyết định này là thiếu suy nghĩ và cho biết điều này sẽ làm tổn thương người dân Ukraine nhiều nhất. Theo Cơ quan vận tải hàng không Nga, lệnh cấm vận đáp trả từ phía Nga vẫn sẽ có hiệu lực khi Ukraine không hủy bỏ quyết định của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước