Campuchia đưa vào sử dụng đường cao tốc đầu tiên

Thạch Thông - Duy Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 17:22 GMT+7

Tuyến cao tốc đầu tiên ở Campuchia từ Phnom Penh - Preah Sihanouk. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Campuchia đã đưa vào sử dụng đường cao tốc đầu tiên kết nối thủ đô Phnom Penh và thành phố cảng Preah Sihanouk.

Tuyến đường dài 187 km, có 4 làn xe, chi phí đầu tư trị giá 2 tỷ USD, do Công ty Cầu đường Trung Quốc đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) với thời gian khai thác 50 năm. Dự án này dự kiến thi công trong 48 tháng nhưng đã được đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hơn 6 tháng.

Campuchia cũng đã thành lập Ủy ban Liên bộ để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Phnom Penh - Bavet kết nối với đường cao tốc Mộc Bài - Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến công trình sẽ khởi công vào đầu năm 2023, có tổng chiều dài khoảng 135 km với kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ USD, cũng do Công ty Cầu đường Trung Quốc đầu tư xây dựng theo hình thức BOT.

Trước đó, phát biểu với báo giới vào ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Công chính Campuchia Sun Chanthol cho biết, đường cao tốc Phnom Penh - Sihanoukville đã hoàn thành 95%, chỉ còn một số hạng mục nhỏ cần hoàn tất như thu dọn công trình, dựng biển giao thông, trồng cây tại một số điểm ở hai bên đường, trồng hoa và lắp đặt camera an ninh…

Ông Chanthol cho biết thêm, Bộ Giao thông - Công chính Campuchia đang chuẩn bị hướng dẫn sử dụng đường cao tốc vì đây là tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Campuchia. Theo dự kiến, tuyến đường cao tốc này sẽ hoàn thiện và đưa vào chạy thử từ ngày 1/10/2022, miễn thu phí trong thời gian một tháng.

Trong năm đầu, công ty khai thác cao tốc sẽ thu phí xe gia đình 12 USD/lượt và xe to hơn mức phí sẽ cao hơn. Trong năm tiếp theo, công ty sẽ tính phí phù hợp với thỏa thuận nhượng quyền mà Campuchia đã ký với công ty xây dựng.

Tốc độ tối đa cho phép chạy trên cao tốc Phnom Penh - Sihanoukville là 120 km/h. Dự án với tổng chiều dài 187 km này là dự án hành lang chiến lược quan trọng của Campuchia, giúp rút ngắn thời gian đi lại từ Phnom Penh đến cảng Preah Sihanouk từ 5 giờ xuống chỉ còn 2 giờ.

Dự án đường cao tốc Phnom Penh - Preah Sihanouk được thực hiện từ ngày 22/3/2019 với tổng kinh phí 2 tỷ USD.

Campuchia khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên Campuchia khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên

VTV.vn - Ngày 22/3, tại tỉnh Kampong Speu, Chính phủ Campuchia đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước