Campuchia huấn luyện lứa chuột mới rà phá bom mìn

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 14/06/2021 18:27 GMT+7

Chuột Magawa. Ảnh minh họa: esquireme.com

VTV.vn - Campuchia đang huấn luyện thế hệ chuột kế tiếp để phát hiện bom mìn trong nỗ lực thúc đẩy các chiến dịch rà phá vật liệu chưa nổ (UXO) tại nước này.

Mới đây, 20 con chuột túi khổng lồ châu Phi được nhập khẩu từ Tanzania và đang được huấn luyện tại Campuchia. Một huấn luyện viên chuột dò mìn, So Malen cho biết những con chuột này rất dễ huấn luyện và bất cứ ai trong nhóm huấn luyện viên đều có thể huấn luyện được chúng.    

Theo APOPO - tổ chức quốc tế chuyên về sử dụng chuột để dò mìn và phát hiện bệnh lao, lứa chuột dò mìn mới được huấn luyện thay thế lứa chuột "nghỉ hưu" gần đây tại Campuchia. Trong số chuột vừa nghỉ hưu có "anh hùng" Magawa từng phát hiện 71 quả mìn và 38 UXO trong sự nghiệp dò mìn kéo dài 5 năm. Năm ngoái, Magawa đã được Tổ chức cứu trợ động vật PDSA của Anh tặng huy chương vàng vì "lòng dũng cảm và sự tận tụy cứu người".           

Huấn luyện viên So Malen cho biết những con chuột này đều có khứu giác nhạy khác thường, đảm bảo dò mìn chính xác. Một khác biệt nhỏ giữa chúng là tốc độ làm việc, và chuột Magawa nhanh hơn những chuột dò mìn khác.

Vương quốc Anh: Việc đóng cửa phòng dịch lại khiến chuột sinh sôi Vương quốc Anh: Việc đóng cửa phòng dịch lại khiến chuột sinh sôi

VTV.vn - Kiểm soát sự tấn công của loài gặm nhấm có thể không phải là ưu tiên hàng đầu nhưng nó khiến giới chức Vương Quốc Anh lo lắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước