Cận cảnh vũ khí tối tân Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Syria

Hương Linh-Thứ ba, ngày 13/10/2015 07:14 GMT+7

VTV.vn - Nga đã sử dụng những loại khí tài được đánh giá là tối tân nhất trong cuộc không kích Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

CÁC LOẠI MÁY BAY

Su-34

Su-34 là loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất của quân đội Nga trong chiến dịch không kích IS.

Su-34 là chiếc máy bay siêu thanh, có thể bay với vận tốc tối đa 2.000 km/h, được trang bị kho vũ khí khổng lồ bên dưới 12 giá treo dưới cánh. Các loại vũ khí tấn công mặt đất và trên biển gồm có: tên lửa không đối đất và không đối hải; máy bay cũng mang theo nhiều loại hỏa tiễn, bom dẫn đường bằng vệ tinh hoặc laser, trong đó có bom chùm RBK-500 và SPBE-D, những vũ khí rất phù hợp để tiêu diệt mục tiêu co cụm trên mặt đất của IS.

Sukhoi Su-24M

Su-24 là máy bay ném bom chiến thuật có khả năng tránh radar và tấn công các mục tiêu ở dưới mặt đất khi đang bay ở độ cao thấp. Quân đội Nga đã tạo ra Su-24M vì muốn sở hữu những chiến đấu cơ có khả năng hạ cánh, cất cánh nhanh gọn tại các sân bay nhỏ.

Sukhoi Su-25

Đây là một loại máy bay tối tân khác của Không quân Nga, trình làng đầu những năm 1980. Loại máy bay này được thiết kế cho các sứ mệnh hỗ trợ trên không. Hay nói cách khác, chiếc máy bay này đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ trực tiếp các lực lượng mặt đất trong một cuộc chiến.

CÁC LOẠI BOM VÀ TÊN LỬA

Những quả bom có độ chính xác cao của Nga sử dụng Hệ thống Vệ tinh Định vị Toàn cầu (GLONASS) để nhắm mục tiêu. Loại vũ khí được sử dụng nhiều trong các cuộc không kích ở Syria là bom KAB dẫn đường, có hai phiên bản là KAB-250 và KAB-500. Trong khi đó, tên lửa được dẫn đường bởi người điều hành hệ thống vũ khí lão luyện. Kh-25L và Kh-29L là các loại tên lửa dẫn đường bằng laser được sử dụng tại Syria.

Một trong những loại bom không dẫn đường mà Nga sử dụng là BETAB-500. Loại bom này có khả năng phá hủy các cơ sở ngầm bằng bê tông cốt thép của IS.

Một loại bom không dẫn đường khác là bom phân mảnh OFAB-250, chúng nhằm loại bỏ các mục tiêu không được bảo vệ như các trại huấn luyện khủng bố và kho vũ khí.

HẠM ĐỘI CASPIAN

Tàu hộ vệ tên lửa của hạm đội Caspian trang bị đạn tên lửa hành trình 3m-14t thuộc tổ hợp tên lửa hành trình tấn công đa năng Kalibr. Đạn tên lửa này có chiều dài 9m, mang theo đầu đạn 450kg. Tên lửa sau khi phóng bay với tốc độ âm thanh và bắn chính xác mục tiêu ở cự ly 1.500 đến 2.000 km.

‘Nga tạo ra thay đổi căn bản về chính trị và quân sự trong cuộc chiến chống IS’ ‘Nga tạo ra thay đổi căn bản về chính trị và quân sự trong cuộc chiến chống IS’

VTV.vn - Đó là quan điểm của Đại tá Lê Thế Mẫu – chuyên gia quân sự và phân tích quốc tế - khi bàn về chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Syria.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước