Canada cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 MAX

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ ba, ngày 19/01/2021 17:27 GMT+7

Máy bay Boeing 737 MAX. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 18/1, Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cho phép các hãng hàng không nước này khai thác trở lại dòng máy bay Boeing 737 MAX bắt đầu từ ngày 20/1.

Quyết định trên được đưa ra sau 2 năm máy bay Boeing 737 MAX gây ra hai vụ tai nạn chết người, khiến máy bay này phải dừng hoạt động trên toàn thế giới. Theo Bộ Giao thông Vận tải Canada, các máy bay Boeing 737 MAX sẽ được phép bay trở lại nhưng phải đáp ứng những điều kiện do Bộ này quy định vào tháng 12/2020, bao gồm việc cho phép phi công vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo bị lỗi được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến 2 vụ tai nạn chết người vào năm 2018 và 2019.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Canada Omar Alghabra cho biết trong một tuyên bố: “Người dân và ngành hàng không Canada có thể yên tâm rằng, Bộ Giao thông Vận tải Canada đã xem xét và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn bay trước khi cho phép dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại trong không phận Canada”.

Các biện pháp của Bộ Giao thông Vận tải Canada còn vượt qua cả những yêu cầu do Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ công bố vào tháng 11/2020, theo đó hãng Boeing phải thực hiện các thay đổi về thiết kế (thay đổi đối với hệ thống máy tính trên máy bay) và quy trình đào tạo bổ sung dành cho phi công (phi công phải trải qua khóa đào tạo bay mô phỏng).

Canada cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 MAX - Ảnh 1.

Dòng máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay trên quy mô toàn cầu từ tháng 3/2019.(Ảnh: AP)

Dòng máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm hoạt động trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air ở gần Jakarta (Indonesia) vào ngày 29/10/2018 và của Ethiopian Airlines vào ngày 10/3/2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Các nhà điều tra xác định, nguyên nhân của các tai nạn máy bay nói trên là do hệ thống máy tính bị lỗi nên đã đẩy mũi máy bay hướng xuống mặt đất trong khi bay và phi công không thể chỉnh lái được.

Boeing thừa nhận trong hồ sơ tòa án rằng, hai chuyên gia của hãng đã gian đối với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) Mỹ về một hệ thống điều khiển máy bay mang tên Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS). Hệ thống này có thể hướng mũi máy bay xuống nếu các cảm biến cho thấy máy bay có thể gặp nguy hiểm hoặc máy bay bị tròng trành, có thể lao xuống đất.

Trên thực tế, hệ thống này không phải là một bộ phận của các nguyên mẫu máy bay Boeing 737 trước đó. Boeing đã hạ thấp tầm quan trọng của MCAS và không đề cập đến hệ thống này trong hướng dẫn sử dụng máy bay, do đó hầu hết các phi công không biết về bộ phận này.

Sau quyết định, hãng hàng không lớn thứ 2 của Canada là WestJet có kế hoạch đưa Boeing 737 Max trở lại bầu trời ngày 21/1 tới. Một số hãng hàng không khác cũng đang có kế hoạch tương tự.

Trước Canada, Brazil là quốc gia đầu tiên cho phép Boeing 737 MAX hoạt động trở lại, bắt đầu với chuyến bay nội địa vào tháng 12/2020, tiếp theo là American Airlines tại Mỹ.

Boeing 737 MAX trở lại bầu trời Boeing 737 MAX trở lại bầu trời Hoàn thành chuyến bay đầu tiên sử dụng lại máy bay Boeing 737 MAX Hoàn thành chuyến bay đầu tiên sử dụng lại máy bay Boeing 737 MAX Châu Âu sẽ cấp phép cho Boeing 737 MAX bay trở lại Châu Âu sẽ cấp phép cho Boeing 737 MAX bay trở lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước