Canada công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ban Thời sự/Dân trí-Thứ hai, ngày 28/11/2022 13:36 GMT+7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ đóng vai trò quan trọng trong suốt tiến trình định hình tương lai của Canada trong nửa thế kỷ tới.

Đây là quan điểm về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa được Chính phủ Canada công bố.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 27/11 đã công bố chiến lược kinh tế và ngoại giao mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong thập niên tới. Đây là lần đầu tiên Canada đưa ra chiến lược đối với khu vực này.

Chiến lược dựa trên 5 trụ cột chính gồm thúc đẩy hòa bình và an ninh bằng việc cử một tàu quân sự đến khu vực; thúc đẩy đầu tư, thương mại; tăng cường hỗ trợ quốc tế về nữ quyền để giải quyết những thách thức liên quan đến phát triển trong khu vực; tài trợ phát triển hạ tầng bền vững; tăng cường hiện diện ngoại giao.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada khẳng định, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang mang đến những cơ hội mới, đòi hỏi một sự thay đổi mang tính thế hệ trong chính sách đối ngoại của Canada, để đảm bảo cho người dân nước này và người dân trong khu vực được hưởng lợi từ sự tham gia của Canada.

Giai đoạn 5 năm đầu tiên trong chiến lược này bao gồm các sáng kiến mới, với nguồn vốn đầu tư khoảng 2,3 tỷ CAD (tương đương hơn 42.000 tỷ đồng).

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với 40 quốc gia hiện là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới. Theo giới chuyên gia, chiến lược mới của Canada nhằm đa dạng các mối quan hệ kinh tế thương mại đang phụ thuộc quá lớn vào Mỹ, đồng thời xử lý mối quan hệ với Trung Quốc.

Bản chiến lược dài 26 trang của Canada nêu rõ, nước này sẽ siết chặt các quy định để bảo vệ sở hữu trí tuệ và ngăn doanh nghiệp Trung Quốc thâm tóm các nguồn khoáng sản quan trọng.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc leo thang căng thẳng từ cuối năm 2018 sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Bắc Kinh sau đó cũng bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp. Các công dân này đều đã được trả tự do, song quan hệ giữa hai bên vẫn chưa tan băng.

ASEAN giữ vị trí trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada ASEAN giữ vị trí trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada

VTV.vn - Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada luôn là đối tác tin cậy, trước sau như một của ASEAN, coi trọng quan hệ với ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước