Canada là nước đầu tiên cấp phép vaccine Pfizer cho trẻ trên 12 tuổi

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 06/05/2021 18:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ trên 12 tuổi.

Theo cố vấn y tế thuộc Bộ Y tế Canada, bà Supriya Sharma, đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được Canada cấp phép dành cho trẻ em, đánh dấu bước tiến của Canada trong cuộc chiến chống đại dịch. Đại diện Bộ Y tế Canada cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm cho thấy, vaccine của Pfizer-BioNTech an toàn cho cả trẻ em và người lớn.

Trước đó, vào ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "bật đèn xanh" cho việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi 12 - 15 tại Mỹ nếu loại vaccine này được các cơ quan quản lý phê duyệt cấp phép sử dụng.

Hiện Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) bắt đầu đánh giá việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho nhóm đối tượng từ 12 - 15 tuổi theo đề nghị của phía Mỹ. Dự kiến, kết quả đánh giá sẽ có vào tháng 6.

Canada là nước đầu tiên cấp phép vaccine Pfizer cho trẻ trên 12 tuổi - Ảnh 1.

Thử nghiệm cho thấy, vaccine của Pfizer-BioNTech an toàn cho cả trẻ em và người lớn. (Ảnh: AP)

Dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ với hơn 2.000 thiếu niên được tiêm hai liều vaccine cho thấy, vaccine an toàn với thiếu niên cũng như với người trưởng thành. Không trẻ em nào nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi được tiêm chủng. Còn với người trưởng thành, vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 ít nhất 95%.

Pfizer và BioNTech cam kết có đủ vaccine cung cấp cho nhóm đối tượng này từ tháng 6 tới. Hiện hai hãng trên cũng đang có kế hoạch đưa ra đề nghị tương tự với cơ quan quản lý dược phẩm ở các nước khác trong những ngày tới.

Tháng 3 vừa qua, Pfizer và BioNTech khẳng định, trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đã chứng tỏ hiệu quả 100% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 đối với trẻ em từ 12 - 15 tuổi và tạo kháng thể mạnh. Tuy nhiên, hiện vaccine Pfizer-BioNTech mới chỉ được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Trước đó, Canada đã cấp phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên vào tháng 12/2020. Các nhà sản xuất ba loại vaccine khác đã được phê duyệt ở Canada gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna đang tiến hành hoặc lập kế hoạch cho các nghiên cứu của riêng họ với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vaccine của Pfizer và BioNTech hiệu quả 100% với trẻ em Vaccine của Pfizer và BioNTech hiệu quả 100% với trẻ em

VTV.vn - Giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng được tiến hành với 2.260 trẻ em tại Mỹ "đã chứng tỏ hiệu quả 100% và tạo kháng thể mạnh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước