Căng thẳng thương mại Mỹ - EU tăng cao

VTV8-Thứ tư, ngày 10/04/2019 11:38 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Au Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 11 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ EU, đẩy căng thẳng giữa Mỹ và EU tăng cao.

Căng thẳng nói trên liên quan tới việc trợ cấp dành cho các hãng chế tạo máy bay lên cao, có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại lớn hơn.

Lý do mà Tổng thống Trump đưa ra cho quyết định của mình là do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra phán quyết rằng các khoản trợ cấp của EU đối với hãng sản xuất máy bay Airbus đã gây ra “những tác động có hại” cho nước Mỹ. Liên minh EU cũng đang xem xét các biện pháp đáp trả đối với Mỹ khi nước này trợ cấp tài chính cho hãng Boeing. Airbus cho biết, động thái của Washington là không có cơ sở pháp lý và cảnh báo, căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ trở nên lớn hơn. 

Những căng thẳng thương mại cùng với nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận khiến IMF quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 và cảnh báo có thể sẽ giảm hơn nữa. Cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều đóng cửa trong sắc đỏ vào ngày 9/4.


Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ EU Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ EU

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), có tổng trị giá 11 tỷ USD.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước