Cảnh sát Bỉ bắt giữ đối tượng nghi tuyển quân cho IS

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/09/2017 10:29 GMT+7

Cảnh sát Bỉ. (Ảnh: Daily Mirror)

VTV.vn - Trong một chiến dịch được triển khai gần sân bay Brussels, ngày 27/9, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một đối tượng bị tình nghi tuyển mộ các tay súng cho tổ chức IS.

Ngày 27/9, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một người đàn ông người Tây Ban Nha bị tình nghi tuyển mộ các tay súng cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại Bỉ.

Các công tố viên cho biết nhận được đề nghị từ giới chức Tây Ban Nha, lực lượng cảnh sát Bỉ đã đột kích căn nhà của đối tượng 26 tuổi nói trên tại quận Zavantem, thủ đô Brussels - nơi có sân bay Zavantem từng trở thành mục tiêu trong vụ đánh bom liên hoàn do IS thừa nhận thực hiện hồi năm 2016. Công tố viên Liên bang Bỉ cho biết giới chức Brussels sẽ dẫn độ nghi can này về Tây Ban Nha.

Theo thông báo của cảnh sát Tây Ban Nha, tên này bị tình nghi cầm đầu một mạng lưới chuyên tuyển mộ và truyền bá tư tưởng cực đoan cho các đối tượng tại quê nhà và tại các quán cà phê ở Brussels. Không thể sang Iraq hoặc Syria cùng người anh trai của mình để gia nhập hàng ngũ các tay súng IS, y đã lên kế hoạch "thực hiện các hành động khủng bố tại châu Âu, đặc biệt là tại Bỉ, cũng như âm mưu tấn công "các mục tiêu cụ thể", trong đó có một số tòa nhà. Đối tượng này còn bị cáo buộc cho các thành viên khác trong mạng lưới của y xem những băng hình ghi lại các vụ đánh bom liều chết, các vụ hành hình và hô hào thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu.

Đến nay, 4 đối tượng thuộc mạng lưới trên đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đó 3 đối tượng bị bắt tại Tây Ban Nha và một đối tượng bị bắt tại Maroc.

IS nhận là thủ phạm tấn công sân bay ở Thủ đô Kabul IS nhận là thủ phạm tấn công sân bay ở Thủ đô Kabul

VTV.vn - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận là thủ phạm gây ra một số vụ nổ nhằm vào khu vực sân bay quốc tế ở Thủ đô Kabul của Afghanistan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước