Cảnh sát Bỉ chưa kết thúc điều tra tại cảng Zeebrugge

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/10/2019 06:30 GMT+7

Container đang chờ lên tàu hàng tại cảng Zeebrugge của Bỉ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cảnh sát Bỉ đang cố gắng xác định hành trình trên lãnh thổ Bỉ của chiếc xe đầu kéo đã tới cảng Zeebrugge và nhất là danh tính người lái chiếc xe đầu kéo đó.

Trong vụ việc phát hiện 39 thi thể trên xe container tại Anh, những thông tin cần làm rõ không chỉ có từ phía Anh, mà một phần rất quan trọng từ Bỉ. Bởi container xuất phát từ một cảng của Bỉ rồi đi tới Purfleet (Anh). Cho đến lúc này, phía Bỉ vẫn chưa công bố diễn tiến cuộc điều tra.

Cảnh sát Bỉ đang cố gắng xác định hành trình trên lãnh thổ Bỉ của chiếc xe đầu kéo đã tới cảng Zeebrugge và nhất là danh tính người lái chiếc xe đầu kéo đó. Điều tra cũng vẫn đang được tiến hành bên trong cảng biển Zeebrugge của Vương quốc Bỉ.

Cảng Zeebrugge chỉ cách bờ biển nước Anh hơn 100km. Chiếc remorque có 39 người vượt biên trái phép bên trong được xác định tới đây lúc 14h49 phút chiều thứ Ba tuần trước và chỉ sau đó 2 tiếng đã được bốc lên phà biển đưa sang Anh.

Zeebrugge là cảng hàng hoá. Chỉ có hàng hoá được bốc xếp nơi đây, chủ yếu là ô tô. Xe hơi Nhật, xe hơi Đức, máy cày Hà lan… xếp thành hàng chờ lên tàu sang Anh. Theo chiều ngược lại, cũng chủ yếu là xe hơi sản xuất tại Anh. Các container chở hàng qua cảng này phần nhiều được gắn sẵn trên remorque, rồi được xe đầu kéo từ nhiều nước châu Âu kéo xuyên qua Bỉ đưa tới đây. Sang tới bên Anh, mỗi remorque sẽ có xe đầu kéo khác nối vào kéo đi. Là cảng hàng hoá, nên trong cảng có rất ít người đi lại.

Các container được soi chiếu bằng camera tầm nhiệt. Nhưng không phải lúc nào cũng phát hiện ra người trốn bên trong, nếu nhiệt độ giữa các phần bên trong container không quá chênh lệch. Các container lạnh hiếm khi được mở ra. Container thường hoặc xe phủ bạt thường bị kiểm tra nhiều hơn.

Tất cả container qua đây đều có niêm phong. Niêm phong kẹp chì nói chung đáng tin cậy. Nhưng cảng vụ Zeebrugge cũng không loại trừ một số băng nhóm tội phạm có tổ chức, với dụng cụ thích hợp, có thể làm giả được cả niêm phong chì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước