Cảnh sát Pháp tuần tra giám sát người dân sử dụng nước trong bối cảnh hạn hán lịch sử

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 07/08/2022 19:55 GMT+7

Pháp đang phải đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng, dẫn đến hạn hán chưa từng có. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Pháp vừa thành lập Lực lượng đặc trách ứng phó khủng hoảng nhằm đánh giá các tác động của trận hạn hán lịch sử.

Lực lượng này sẽ đi tuần tra để giám sát việc sử dụng nước của người dân.

Theo số liệu mới được giới chức Pháp công bố, 93/96 tỉnh thành tại Pháp đã ban hành các sắc lệnh hạn chế sử dụng nước, với quy định cấm sử dụng nước để tưới cỏ, rửa xe và canh tác.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne ngày 5/8 đã kích hoạt Ủy ban liên bộ về chống khủng hoảng. Cơ quan này sẽ có nhiệm vụ liên tục cập nhật thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng nhất để dự báo biện pháp đối phó, đồng thời đánh giá tác động của hạn hán đối với các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi. Họ cũng có nhiệm vụ kiểm tra những địa điểm kinh doanh có sử dụng nước lãng phí hay không.

Cảnh sát Pháp tuần tra giám sát người dân sử dụng nước trong bối cảnh hạn hán lịch sử - Ảnh 1.

Sông Po khô cạn ở Torricella, miền Bắc Italy, ngày 14/7/2022. (Ảnh: AP)

Bà Cecile Grimaldi, Thanh tra môi trường, Văn phòng Đa dạng sinh học Pháp, nói: "Có thể thấy rằng trạm rửa xe này rõ ràng mới được sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa trực tiếp quan sát việc sử dụng nước là cho xe cá nhân hay xe phục vụ cộng đồng. Trước mắt, chúng tôi sẽ nhắc nhở họ vì có nhiều người chưa nắm được thông tin cấm sử dụng nước để rửa xe cá nhân".

Ông Christophe Béchu, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi năng lượng Pháp, cho biết: "Hiện tại, hơn 100 thị trấn tại Pháp đang ở trong tình trạng không có nước sạch. Tại những thị trấn này, nguồn nước sạch được vận chuyển đến bằng xe bồn bởi các con kênh ở đây đã hoàn toàn khô cạn".

Cơ quan Khí tượng Pháp dự báo, tình trạng hạn hán sẽ tiếp tục kéo dài trong 15 ngày tới, nhất là tại khu vực phía Nam, do ít có khả năng xảy ra các đợt mưa lớn. Tình cảnh này sẽ còn gây khó khăn cho người dân khi nhiệt độ tăng, khiến nước ở các sông, hồ bốc hơi ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu tưới tiêu sẽ tăng vào vụ thu hoạch mùa thu tới.

Hạn hán và cháy rừng do nắng nóng - những vấn đề Pháp cần giải quyết Hạn hán và cháy rừng do nắng nóng - những vấn đề Pháp cần giải quyết

VTV.vn - Đợt nắng nóng kéo dài tại Pháp đang là một chủ đề được báo chí bàn luận nhiều trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước