Cảnh tượng kinh hoàng vụ giẫm đạp làm hơn 700 người chết ở Thánh địa Mecca

PV-Thứ năm, ngày 24/09/2015 22:18 GMT+7

VTV.vn - Một cảnh tượng hỗn loạn kinh hoàng đang diễn ra ở Thánh địa Mecca sau vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người chết và gần 1000 người bị thương.

Nhà chức trách Saudi Arabia cho biết số người hành hương thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Thánh địa Mecca ngày 24/9 đã tăng lên 717 người và có 805 người bị thương. Các nạn nhân đến từ nhiều nước. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lễ hành hương Haji ở Saudi Arabia.

Theo thống kê mới nhất đã có hơn 700 người chết trong vụ giẫm đạp ở Mecca.

Hàng nghìn người bị thương nằm la liệt

Khung cảnh đổ nát sau vụ giẫm đạp

Nguyên nhân vụ thảm họa là do một số lượng lớn người hành hương xô đẩy, chen lấn nhau. Hơn 4.000 nhân viên cứu hộ và hơn 200 xe cứu thương đang làm việc tại khu vực xảy ra tai nạn.

Trong ngày 24/9, những người hành hương tập trung tại Mina để ném sỏi vào một trong ba bức tường đại diện cho quỷ Satan biểu tượng của cái ác, đánh dấu ngày cuối cùng của Lễ hành hương Haji. Mina là một thung lũng lớn nằm cách Thánh địa Mecca hơn 5km, là nơi dựng 160.000 chiếc lều để những người hành hương qua đêm trong suốt dịp lễ.

Hơn 4.000 nhân viên cứu hộ và hơn 200 xe cứu thương đang làm việc tại khu vực xảy ra tai nạn.

Nhà chức trách Iran cho biết ít nhất 43 công dân nước này đã chết trong vụ giẫm đạp kinh hoàng vừa qua

Hiện công tác cứu hộ đang được tiến hành rất khẩn trương

Trước đó, công tác chuẩn bị cho lễ hành hương đã bị ảnh hưởng bởi vụ sập chiếc cần cẩu khổng lồ tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca ngày 11/9 vừa qua khiến 111 người thiệt mạng và 331 người bị thương.

Cứ vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục. Do đó, những rủi ro cũng luôn rình rập người hành hương. Năm 2006, hàng trăm người hành hương đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp. Kể từ sau vụ giẫm đạp này, nhà chức trách Saudi Arbia đã chi mạnh tay để mở rộng các điểm hành lễ chính và nâng cấp hệ thống giao thông nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các thảm họa.

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã đổ về Thánh địa Mecca những ngày qua

Số lượng người tham gia lễ hành hương lớn, trong khi giao thông hay các công trình xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu khiến những tai nạn luôn tiềm ẩn với các tín đồ.

Năm 2014, chính quyền Saudi Arabia đã giảm số người được phép tới hành hương vì lý do an toàn liên quan đến việc xây dựng và mở rộng Đại Thánh đường. An ninh được thắt chặt xung quanh thành phố Mecca nhằm ngăn chặn những người đến hành hương mà không có giấy phép.

Ước tính, có khoảng 2 triệu người tham gia Lễ hành hương Haji bắt đầu từ ngày 22/9 vừa qua.

Vụ giẫm đạp vừa xảy ra không phải lần đầu tiên diễn ra ở Mecca. Năm 2006, hàng trăm người hành hương đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khủng khiếp.

Dòng người như kéo dài bất tận khiến các nhà tổ chức rất lo ngại

Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ hội tắm sông, ít nhất 27 người thiệt mạng Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ hội tắm sông, ít nhất 27 người thiệt mạng

VTV.vn - Tại Ấn Độ, it nhất 27 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại một lễ hội tắm sông của người theo đạo Hindu trên sông Godavari.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước