Chân dung nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khiến Trung Quốc lo ngại

Mi Bình (VTV8)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 14:57 GMT+7

VTV.vn - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada được giới quan sát cho rằng có thể khiến các nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại.

Một trong những thay thế nội các đáng chú ý của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được công bố ngày 2/8 vừa qua đó là việc bổ nhiệm bà Tomomi Inada, người có tư tưởng cực hữu, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Gen Nakatani. Là người có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề lịch sử gây tranh cãi, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada được giới quan sát cho rằng có thể khiến các nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại.

Bà Tomomi Inada là nữ Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Nhật Bản sau bà Yuriko Koike, người vừa đắc cử Thị trưởng Tokyo hôm 31/7. Việc bổ nhiệm bà Inada đứng đầu Bộ Quốc phòng nhằm thể hiện rõ chủ trương của Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy vai trò của nữ giới trong xã hội Nhật Bản.

Xuất thân là luật sư, sau đó trở thành nghị sĩ, bà Inada, 57 tuổi, là một trong những chính trị gia thân cận của ông Abe và cũng là người ủng hộ kế hoạch xem xét lại Hiến pháp hậu chiến của Thủ tướng. Bà Inada cũng nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề lịch sử và hiến pháp, là một trong những quan chức cấp cao của Nhật Bản thường xuyên đến viếng đền chiến tranh Yasukuni ở Tokyo, khiến Hàn Quốc và Trung Quốc nổi giận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước