Chân dung nữ thị trường đầu tiên trong lịch sử của Tokyo

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 12:08 GMT+7

VTV.vn - Bà Yuriko Koike đã vượt qua 20 ứng cử viên khác, để trở thành nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của thành phố 13,6 triệu dân này.

Tân thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike năm nay 64 tuổi, sinh ra tại tỉnh Hyogo, trong một gia đình thượng lưu. Bà tốt nghiệp Đại học ở Cairo, Ai Cập, thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Arab.


Bà Yuriko Koike khi còn làm Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản.

Bà Yuriko Koike khi còn làm Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản.

Yuriko Koike từng là phiên dịch viên và phát thanh viên truyền hình trước khi bắt đầu tham gia vào chính trường Nhật Bản năm 1992. Bà nhanh chóng được nhiều người biết đến khi lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng là Bộ trưởng Bộ Môi trường (năm 2003), cố vấn an ninh quốc gia cho Thủ tướng Shinzo Abe trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản (năm 2007).


Bà Yuriko Koike là nữ chính khách có quan điểm thẳng thắn.

Bà Yuriko Koike là nữ chính khách có quan điểm thẳng thắn.

Bà Yuriko được biết đến là một người ưu tiên năng lượng xanh và môi trường bền vững. Khi giữ chức Bộ trưởng Môi trường trong giai đoạn 2003-2005, bà từng khởi xướng ý tưởng để nam giới văn phòng không mặc áo vest trong mùa hè, khuyến khích người dân sử dụng túi vải thay vì túi nilon…

Bên cạnh đó, bà cũng được đánh giá là một nữ chính khách có quan điểm thẳng thắn về các vấn đề của Nhật Bản và thế giới khi từng nhiều lần chỉ trích Triều Tiên hay cảnh báo tỷ phú Donald Trump có thể ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Nhật Bản.


Bà Yuriko Koike là nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Bà Yuriko Koike là nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Bà Yuriko Koike đặc biệt hâm mộ 2 nữ chính trị gia nổi tiếng là cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Bà thậm chí từng được kỳ vọng sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, khi trở thành người phụ nữ đầu tiên tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo của Đảng LDP năm 2008, tuy nhiên đã không thành công.

Dù vậy, với chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí thị trưởng Tokyo vừa qua, bà Yuriko Koike đã ghi dấu ấn với việc trở thành một trong những nữ chính trị gia quyền lực nhất trong lịch sử Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước