Châu Âu đề xuất đóng cửa biên giới trong 30 ngày

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/03/2020 12:43 GMT+7

VTV.vn - Đây là động thái quyết liệt chưa từng thấy của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo đề xuất từ phía Ủy ban châu Âu, khối này sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới trên bộ, trên biển và trên không trong vòng 30 ngày. Với lệnh cấm này, toàn bộ những người không phải công dân châu Âu sẽ không được nhập cảnh vào khối này trong ít nhất 30 ngày tới.

"Tôi đã đề xuất với nguyên thủ tất cả các nước thành viên EU về việc áp đặt một lệnh hạn chế tạm thời với tất cả các chuyến đi không thiết yếu đến Liên minh châu Âu. Việc này sẽ có thời hạn ban đầu là 30 ngày và có thể được kéo dài nếu cần thiết" - bà Ursula Von Der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết.

Tuy nhiên, chỉ có các nhà ngoại giao, nhân viên cứu trợ y tế, các chuyến hàng vận chuyển thiết bị y tế và hàng hoá thiết yếu được phép nhập cảnh vào lãnh thổ các nước EU. Đề xuất đóng cửa biên giới trên sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp trực tuyến diễn ra trong ngày 17/3 và gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Trước động thái quyết liệt chưa từng thấy của Liên minh châu Âu trong khi còn nhiều người Việt Nam có liên quan tới khu vực này, phóng viên Thời sự đã phỏng vấn qua điện thoại với đại diện Vietnam Airlines, hãng hàng không duy nhất của Việt Nam có thể thực hiện các chuyến bay đi và đến châu Âu về các phương án ứng phó với đề xuất này.

Giải pháp ứng phó khi đường bay châu Âu bị hạn chế.

COVID-19 đe dọa niềm tự hào 'không biên giới' của Liên minh châu Âu COVID-19 đe dọa niềm tự hào "không biên giới" của Liên minh châu Âu

VTV.vn - Không chỉ vướng phải những rào cản biên giới bên ngoài, EU còn đang chứng kiến những rào cản được dựng lên ngay bên trong nội bộ Liên minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước