Châu Âu lo ngại COVID-19 tái bùng phát vào cuối mùa thu đầu mùa đông

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 06/07/2022 19:48 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng tại châu Âu, vào lúc đa số các quốc gia tại châu lục này đã dỡ bỏ hầu hết những biện pháp phòng dịch và mùa du lịch hè bắt đầu.

Đây là cảnh báo do Tổ chức Y tế Thế giới vừa đưa ra.

Số lượng người nhiễm các biến chủng BA.4 và BA.5 đang gia tăng, đặc biệt là tại Pháp, Đức và Italy. Số người nhập viện cũng đang tăng dần.

Số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tại châu Âu đang gia tăng ở tốc độ gấp gần 1,5 lần sau một tuần. Các nghiên cứu mới được công bố tại châu Âu cho biết, biến chủng BA.4 và BA.5 có mức độ lây nhiễm nhanh hơn, trung bình một người nhiễm virus lây truyền cho khoảng 18 người khác, tương đương với tỷ lệ lây nhiễm ở bệnh sởi.

Châu Âu lo ngại COVID-19 tái bùng phát vào cuối mùa thu đầu mùa đông - Ảnh 1.

Nhiều nước đang xây dựng các kịch bản đối phó với COVID-19, trong đó có tiêm chủng mở rộng. (Ảnh: AP)

Có những người đã tiêm phòng đầy đủ 3 liều vaccine ngừa COVID-19 vẫn bị lây nhiễm hai biến chủng mới. Người bị nhiễm biến chủng chủ yếu là ở độ tuổi lao động, trẻ em và người lớn tuổi ít bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu nghi ngờ rằng BA.4 và BA.5 không chỉ tác động tới các cơ quan hô hấp trên như mũi họng mà còn có thể lan cả xuống phổi.

Các biến chủng này mới chỉ lan truyền sang châu Âu từ giữa tháng 4, cần phải chờ có vaccine phù hợp. Lúc này, các nước châu Âu đang lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối mùa thu đầu mùa đông năm nay, khi trời trở lạnh, thuận lợi cho virus dạng này phát triển. Nhiều nước đang xây dựng các kịch bản ứng phó, trong đó có tiêm chủng mở rộng.

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trở lại ở châu Âu Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trở lại ở châu Âu

VTV.vn - Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới cũng đã ghi nhận biến chủng mới BA.5 khiến số ca mắc mới COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước