Châu Âu sẽ thường xuyên đối mặt với những mùa Hè nóng kỷ lục

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/09/2017 06:48 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Tần suất xuất hiện những "mùa Hè nóng nực" tại châu Âu tăng gấp 10 lần so với những năm đầu thế kỷ 20.

Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng đã đẩy một số khu vực tại châu Âu vào những giai đoạn nóng kỷ lục trong mùa Hè năm nay trong khi các chuyên gia ước tính tần suất xuất hiện các đợt nóng tăng gấp 10 lần so với thông thường.

Theo báo cáo khoa học mới được công bố, việc mùa Hè nóng kỷ lục như vậy thường chỉ xảy ra theo chu 100 năm một lần nhưng nay dự đoán sẽ xảy ra theo chu kỳ 10 năm 1 lần. Như vậy, tần suất xuất hiện những "mùa Hè nóng nực" tại châu Âu tăng gấp 10 lần so với những năm đầu thế kỷ 20. Thậm chí, nếu việc xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính không được kiềm chế thì đến giữa thế kỷ 21, điều này sẽ trở thành thông lệ hàng năm tại châu Âu. Để đưa ra dự đoán này, các tác giả của công trình nghiên cứu đã kết hợp đánh giá nhiệt độ chi tiết tại các vùng miền, gắn với các mô hình thời tiết giả định. Riêng hiện tượng nóng Lucifer, tần suất xuất hiện cao hơn 4 lần so với 100 năm trước.

Kể từ tháng 6/2017, thời tiết nóng bất thường xảy ra tại một loạt các quốc gia gồm Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong khi một đợt nóng kỷ lục kéo dài nhiều ngày diễn ra tại Nam Âu cũng khiến mức nhiệt ở nhiều quốc gia trong khu vực đội lên tới 40 độ C kéo dài trong nhiều ngày. Đây cũng là điều kiện thời tiết lý tưởng dẫn tới hàng loạt vụ cháy rừng tại nhiều quốc gia châu Âu và ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng mùa màng tại Bosnia, Serbia và nhiều vùng ở Italy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước