Châu Âu siết chặt tiêu chuẩn hàm lượng hóa chất gây rối loạn nội tiết

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 08/11/2018 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 7/11, Ủy ban châu Âu đã thông qua một chiến lược dài hạn nhằm giảm thiểu sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết tố.

Hóa chất độc hại tác động xấu tới hệ nội tiết của con người có trong thuốc trừ sâu nhưng cũng có cả trong các sản phẩm như đồ dùng bằng nhựa hoặc đồ hóa mỹ phẩm.

Vì khó có thể loại trừ hoàn toàn hay giảm nhanh hàm lượng hóa chất gây rối loạn nội tiết tố nên Ủy ban châu Âu đưa ra lộ trình dài hạn, trong đó, ưu tiên trước mắt các sản phẩm dành cho phụ nữ có thai và trẻ em chưa tới tuổi dậy thì. Chiến lược này được các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng mong chờ từ lâu và cũng là đối tượng phản đối của nhiều đợt vận động hành lang từ các tập đoàn hóa chất.

Ông Margaritis Schinas - Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu khẳng định: "Đây là một công việc khó khăn và chúng tôi cuối cùng cũng đã hoàn thành một công việc, một hồ sơ phức tạp để ngỏ từ nhiều năm nay".

Ngoài thuốc trừ sâu, các sản phẩm sẽ phải tuân thủ quy chuẩn cao hơn nhiều so với mức hiện nay. Đồ dùng hàng ngày bằng nhựa, đặc biệt là đồ nhựa có tiếp xúc với đồ ăn thức uống và hóa mỹ phẩm thông dụng như dầu gội đầu, sữa tắm, kem dưỡng da… sẽ không còn được phép có dấu vết của hóa chất gây rối loạn nội tiết tố.

Chiến lược dài hạn này sẽ đưa ra các tiêu chuẩn châu Âu ngặt nghèo hơn về hàm lượng hóa chất gây rối loạn nội tiết, thay thế cho bộ tiêu chuẩn có từ năm 1990.

Bà Anca Paduraru - Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết: "Kể từ hôm nay, các bộ phận của Ủy ban châu Âu bắt đầu xây dựng quy định mới. Có nhiều bước phải tiến hành, trong đó có việc công bố lộ trình cụ thể. Chúng tôi phải soạn ra bộ quy chuẩn càng nhanh càng tốt, nhằm sớm đưa ra quyết định cuối cùng".

Bộ tiêu chuẩn mới của châu Âu trong tương lai cũng sẽ tác động tới các nước xuất khẩu hàng hóa vào Liên minh châu Âu. Các nước đó cũng sẽ buộc phải giảm thiểu hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết tố trong các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Hóa chất độc hại đe dọa cá voi sát thủ Hóa chất độc hại đe dọa cá voi sát thủ Hóa chất trong sản phẩm dưỡng da có thể gây ung thư vú Hóa chất trong sản phẩm dưỡng da có thể gây ung thư vú Đan Mạch cấm đồ chơi squishy vì chứa hóa chất gây ung thư Đan Mạch cấm đồ chơi squishy vì chứa hóa chất gây ung thư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước