Châu Âu tuyên chiến với loài ong ngoại lai xâm lấn

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ Bruxelles, Bỉ)-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 07:30 GMT+7

VTV.vn - Báo chí châu Âu trong những tuần qua đã có nhiều bài báo, kêu gọi độc giả nếu nhìn thấy tổ ong mặt quỷ thì hãy thông báo khẩn cấp cho chính quyền địa phương.

Một container hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã vô tình mang tới Pháp loài ong hung dữ, mà nay đang là hiểm họa cho hệ sinh thái của nhiều nước châu Âu.

Tờ Jornal do Fundao của Bồ Đào Nha viết "Loài ong châu Á gây lo ngại" và đề nghị "Ai phát hiện thấy tổ ong mặt quỷ thì phải báo cho chính quyền địa phương biết".

Tại Tây Ban Nha, tờ Diario de Noticias thì dành gần hai trang, cho thấy rõ ràng hình thù con ong mặt quỷ, hình dạng tổ ong, vị trí ong thường làm tổ để mọi người dễ nhận ra để tố giác.

Châu Âu tuyên chiến với loài ong ngoại lai xâm lấn - Ảnh 1.

Ong mặt quỷ "có thể bay giật lùi, hoặc bay chờ tại chỗ, y như trực thăng, rồi nhanh như chớp" lao xuống kẹp cổ con ong mật cũng đang bay để ăn thịt.

Ong mặt quỷ là giống ong gì mà nhiều nước châu Âu phải tiến hành "Chiến tranh toàn diện" để tiêu diệt? Cụm từ này có trong tờ Tây Pháp. Bài báo kể lại rằng "giống côn trùng này tới Pháp vào năm 2005 trong một container đồ sứ nhập khẩu từ Trung Quốc, không biết vì sao mà trong đó lại có một tổ ong mặt quỷ. Từ container đó, loài ong này lan dần ra khắp nước Pháp và dần dần sang các nước châu Âu khác". Ong mặt quỷ là sinh vật ngoại lai có tốc độ sinh sôi nảy nở khủng khiếp, xâm chiếm môi trường sống của ong bản địa. Theo bài báo, "hậu quả nguy hại nhất là chúng ăn thịt ong vàng bản địa", làm cho các đàn ong mật dần dần lụn bại.

Báo chí Đức cũng lo lắng khi loài ong hung dữ này đang tiến dần từ Tây sang Đông nước Đức. Một tờ báo Đức mô tả rằng, con ong mặt quỷ "có thể bay giật lùi, hoặc bay chờ tại chỗ, y như trực thăng, rồi nhanh như chớp" lao xuống kẹp cổ con ong mật cũng đang bay để ăn thịt. "Ong vàng bản địa không biết tới kẻ thù mới lạ" nên không đề phòng. Mặt khác "ong mặt quỷ không có thiên địch" trên đất châu Âu, nó ăn thịt con khác, nhưng không có con nào ăn thịt nó cả, cho nên nó thoải mái "tạo ra các quần thể ổn định". Tờ báo Đức viết: tình hình nguy ngập tới mức "Liên minh châu Âu nhận định đây là một trong những loài sinh vật xâm lấn nguy hiểm nhất" tại châu Âu.

Cảnh báo sâu keo mùa thu - sinh vật ngoại lai mới Cảnh báo sâu keo mùa thu - sinh vật ngoại lai mới

VTV.vn - Khoảng 1 tháng nay, người trồng bắp ở Đồng Tháp vô cùng lo lắng khi phát hiện một loại sâu bệnh có tên gọi là sâu keo mùa thu. Đây là 1 loài sinh vật ngoại lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước