Cháy rừng ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng triệu người tại Mỹ

Nguyễn Mai-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 20:54 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ cho biết, mùa cháy rừng kỷ lục gần đây ở miền Tây nước này đã làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm không khí trên toàn quốc.

Cháy rừng phát tán khói và tro bụi vào không khí và người dân ở cách xa tới hàng km vẫn có thể hít phải, gây ra các vấn đề về sức khỏe cho hàng triệu người.

Bầu trời ở bang California chỉ toàn khói, rất khó để nhìn thấy bầu trời xanh hay những tia nắng mặt trời trong những ngày này.

Theo một nghiên cứu mới của giới chức y tế Mỹ, số người phơi nhiễm khói bụi từ cháy rừng trong ít nhất 1 ngày/năm đã tăng gấp 27 lần trong thập kỷ qua. Chỉ riêng trong năm 2020, có khoảng 25 triệu người phải hít thở không khí độc hại từ cháy rừng.

Không khí có hại cho sức khỏe đã xuất hiện chủ yếu ở miền Tây nước Mỹ, nơi thường xảy ra các vụ cháy rừng cường độ ngày càng gia tăng do tình trạng ấm lên toàn cầu. Tại bang California, 6 trong số 7 vụ cháy rừng kỷ lục trong lịch sử bang này xảy ra từ năm 2020 đến nay.

Ông Mike Norling, cư dân thành phố Yreka, bang California, cho biết: "Bệnh hen suyễn của vợ tôi đang trở nên tồi tệ và chúng tôi quyết định tạm đi khỏi khu vực này để bà ấy khỏe hơn. Tối hôm qua, tôi, vợ tôi và 2 con mèo phải ngủ trong một chiếc xe bán tải".

Cháy rừng ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng triệu người tại Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Ông Rafael Franco, cư dân thành phố Yreka, nói: "Tôi đang ở trong khu vực sơ tán bắt buộc và tôi đang cố gắng không rời đi quá sớm vì còn phải chăm sóc mẹ tôi. Bà gặp khó khăn khi đi lại, và cũng không nhiều điểm bà có thể đến lánh nạn".

Khói bụi từ cháy rừng khiến nhà chức trách bang phải đóng cửa các trường học, hoãn nhiều chuyến bay, thậm chí hủy những cuộc đua xe đạp và chương trình hòa nhạc. Tuy nhiên, tác động lớn nhất từ cháy rừng là khiến chất lượng không khí ở bang California suy giảm xuống mức hầu như chưa từng có kể từ khi Đạo luật Không khí sạch được ban hành vào năm 1970.

Năm 2021, thành phố New York ghi nhận chất lượng không khí kém nhất trên thế giới do khói bụi phát tán từ các đám cháy rừng xảy ra cách đó hàng nghìn km ở bờ Tây nước Mỹ. Lực lượng cứu hộ bang California đã phát đi cảnh báo, các hộ gia đình cần sẵn sàng di chuyển tới nơi khác để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cháy rừng Fairview ở California khiến 2 người thiệt mạng, cư dân khẩn cấp sơ tán Cháy rừng Fairview ở California khiến 2 người thiệt mạng, cư dân khẩn cấp sơ tán Cháy rừng tại California khiến nhiều người bị thương, hàng nghìn người phải sơ tán Cháy rừng tại California khiến nhiều người bị thương, hàng nghìn người phải sơ tán Trận cháy rừng lớn nhất năm ở California “tiêu diệt” hàng chục nghìn con cá Trận cháy rừng lớn nhất năm ở California “tiêu diệt” hàng chục nghìn con cá

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước