Cháy rừng lan rộng tại Mỹ: Ít nhất 7 người chết, hơn 1.000 ngôi nhà bị thiêu rụi

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 09/08/2018 16:10 GMT+7

VTV.vn - Các đám cháy rừng tại bang California đã lan rộng trên tổng diện tích hơn 2.500 km2, thiêu rụi hơn 1.000 ngôi nhà và cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người.

Hơn 14.000 lính cứu hỏa tại bang California đang kiểm soát sự bùng phát và tiếp tục lan rộng của các đám cháy rừng. Đây là đợt cháy rừng có quy mô lớn nhất trong lịch sử của bang California.

Đám cháy hung giữ nhất hiện nay có tên gọi Mendocino Complex giờ đã trở thành đám cháy lớn nhất trong lịch sử bang California. Được tạo thành bởi hai đám cháy Ranch và River ở miền Bắc bang California, Mendocino Complex hiện đã lan rộng trên tổng diện tích hơn 1.200 km2, thiêu rụi hơn 200 công trình xây dựng, đe dọa hơn 10.000 công trình xây dựng khác và buộc hàng chục ngàn người phải đi sơ tán.

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ: Ít nhất 7 người chết, hơn 1.000 ngôi nhà bị thiêu rụi - Ảnh 1.

Cháy rừng lan rộng tại bang California.

Hơn 4.000 lính cứu hỏa với gần 600 phương tiện chữa cháy đã được huy động nhưng mới chỉ kiểm soát được khoảng 45% diện tích cháy.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 trong 18 đám cháy lớn đang hoành hành trên toàn bang California. Gió to, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đang khiến đám cháy này tiếp tục lan rộng, đồng thời làm tăng nguy cơ bùng phát những đám cháy mới.

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ: Ít nhất 7 người chết, hơn 1.000 ngôi nhà bị thiêu rụi - Ảnh 2.

Khói dày đặc bốc lên từ các đám cháy rừng.

Đến thời điểm hiện tại, các đám cháy rừng tại bang California đã lan rộng trên tổng diện tích hơn 2.500 km2, vượt xa con số 910 km2 của cùng kỳ năm 2017, thiêu rụi hơn 1.000 ngôi nhà và cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người.

Tổng cộng hơn 14.000 lính cứu hỏa và gần 2.000 phương tiện chữa cháy đến từ 17 bang của Mỹ và 2 quốc gia khác là New Zealand và Australia đã tham gia chữa cháy nhưng tình hình hiện đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Bên cạnh những đám cháy lớn, hiện giới chức địa phương đang quan ngại về một đám cháy có tên gọi là Holly. Dù mới bùng phát cách đây 2 ngày nhưng nó đã nhanh chóng lan rộng trên diện tích hơn 16 km2 và hướng về những khu vực đông dân cư thuộc quận Riverside và quận Cam. Đây cũng là nơi có đông người Việt Nam sinh sống. 

Mỹ tuyên bố cháy rừng tại California là 'thảm họa nghiêm trọng' Mỹ tuyên bố cháy rừng tại California là "thảm họa nghiêm trọng"

VTV.vn - Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước