Cháy rừng ở Berlin do vụ nổ bãi chứa đạn trong Thế chiến II

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ sáu, ngày 05/08/2022 06:30 GMT+7

Xe cứu hỏa và xe cứu thương tập trung gần khu vực cháy ở Berlin, Đức, ngày 4/8/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đám cháy lớn đã bùng phát tại một trong những khu rừng lớn nhất của thành phố Berlin, Đức bởi một số vụ nổ tại khu xử lý bom bên trong khu rừng.

Vụ nổ dẫn đến cháy rừng ở Berlin diễn ra vào một trong những ngày nóng nhất trong năm cho đến nay tại Đức.

Hơn 100 nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với vụ cháy rừng lan rộng 1,5 ha (khoảng 3,7 mẫu Anh) trong khu rừng Grunewald của thủ đô Đức hôm 4/8, Cơ quan cứu hỏa Berlin và một hãng thông tấn Đức đưa tin.

Ngọn lửa đang lan nhanh và có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn từ một địa điểm trong rừng, nơi cất giữ đạn dược cũ từ Thế chiến II, pháo hoa và vật liệu nổ cũng như thực hiện các vụ nổ có kiểm soát.

Cháy rừng ở Berlin do vụ nổ bãi chứa đạn trong Thế chiến II - Ảnh 1.

Khói bao trùm khu vực rừng Grunewald, ngày 4/8. (Ảnh: Reuters)

"Tình hình rất nguy hiểm", Thomas Kirstein từ Cơ quan cứu hỏa Berlin nói với các phóng viên. "Cháy rừng hiện đang không kiểm soát được". Ông Kirstein kêu gọi cư dân tránh xa khu rừng.

Các nhà chức trách ở Berlin thường xuyên tiến hành các hoạt động xử lý bom do thiết bị nổ vẫn được phát hiện từ Thế chiến II.

Do mối nguy hiểm từ các mảnh vỡ và nguy cơ xảy ra thêm những vụ nổ khác, Cơ quan cứu hỏa Berlin cho biết họ vẫn chưa bắt đầu dập tắt đám cháy rừng một cách có hệ thống vì các đơn vị dịch vụ khẩn cấp phải giữ khoảng cách 1 km (hơn 0,5 dặm) từ khu vực xảy ra cháy rừng.

Cháy rừng ở Berlin do vụ nổ bãi chứa đạn trong Thế chiến II - Ảnh 2.

Ngọn lửa đang lan nhanh trong rừng Grunewald. (Ảnh: Reuters)

Do mối nguy hiểm từ các mảnh vỡ và nguy cơ xảy ra thêm những vụ nổ khác, Cơ quan cứu hỏa Berlin cho biết họ vẫn chưa bắt đầu dập tắt đám cháy rừng một cách có hệ thống vì các đơn vị dịch vụ khẩn cấp phải giữ khoảng cách 1 km (hơn 0,5 dặm) từ khu vực xảy ra cháy rừng.

Các nhân viên cứu hỏa địa phương đã được triển khai đến khu vực, dùng nước phun vào khu rừng bên ngoài khu vực cấm để ngăn ngọn lửa lan rộng hơn.

Máy bay không người lái được triển khai qua bãi chứa đạn để ghi lại các hình ảnh đám cháy từ trên không nhằm đánh giá tình hình tốt hơn.

"Kế hoạch là đánh giá tình hình mới từ địa điểm xảy ra vụ nổ trước tiên từ trên không", ông Kirstein thông tin thêm rằng Cơ quan cứu hỏa Berlin hy vọng có thể tiếp cận khu vực xảy ra cháy bằng xe bọc thép vào tối 4/8.

Cháy rừng ở Berlin do vụ nổ bãi chứa đạn trong Thế chiến II - Ảnh 3.

Các lực lượng khẩn cấp phải giữ khoảng cách 1 km từ khu vực xảy ra cháy rừng.(Ảnh: Reuters)

Các nhà chức trách Berlin kêu gọi hỗ trợ thêm để giúp kiềm chế và dập tắt đám cháy rừng, bao gồm cả lực lượng đặc biệt của quân đội Đức.

Vòi rồng và xe tăng sơ tán đặc biệt cũng có mặt tại hiện trường. Lưu thông qua khu vực phía Tây Berlin đã bị gián đoạn một phần và Avus, một trong những đường cao tốc quan trọng nhất của thành phố, đã phải đóng cửa vì vụ cháy.

Các ngôi nhà không bị ngọn lửa đe dọa trực tiếp nhưng cơ quan cứu hỏa cảnh báo rằng ngọn lửa có thể lan rộng hơn nữa do điều kiện khô nóng trong rừng. Dự báo thành phố Berlin sẽ phải hứng chịu nền nhiệt cao với nhiệt độ lên đến 38°C (100 độ F) trong ngày 4/8.

Một thị trấn ở Mỹ gần như bị xóa sổ vì cháy rừng Một thị trấn ở Mỹ gần như bị xóa sổ vì cháy rừng Cháy rừng bùng phát nhanh ở Bắc California, hàng nghìn cư dân phải sơ tán Cháy rừng bùng phát nhanh ở Bắc California, hàng nghìn cư dân phải sơ tán Cháy rừng thiêu rụi nhiều ngôi nhà ven biển ở Hy Lạp, nắng nóng ở châu Âu lan về phía Đông Cháy rừng thiêu rụi nhiều ngôi nhà ven biển ở Hy Lạp, nắng nóng ở châu Âu lan về phía Đông

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước