Cháy rừng tại bang California, nhiều người Mỹ gốc Việt phải sơ tán

Lê Minh (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 06:00 GMT+7

Khói từ đám cháy rừng Creek Fire trong ngày 5/9 nhìn từ hồ Huntington, bang California - Ảnh: AP

VTV.vn - Đám cháy lớn có tên Silverado vừa bùng phát ở miền Nam bang California, Mỹ đã buộc hơn 100 ngàn người, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Việt phải đi sơ tán.

Thời tiết hanh khô cùng gió lớn đang khiến cho đám cháy này lan nhanh và trở nên khó kiểm soát.

Một ngày trôi qua kể từ khi đám cháy Silverado bùng phát, anh Phạm Phú Cường, người Việt tại quận Cam, bang California, Mỹ vẫn chưa được phép trở về nhà. Anh cho biết: "Sáng tôi dậy thì mọi chuyện vẫn bình thường, đến 7h nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn lên trên núi thấy có rất nhiều khói. Lúc đó hàng xóm bắt đầu chuyển đồ ra x, Tôi chạy ra khỏi nhà thì thấy rất nhiều xe cứu hỏa và công an".

Anh Cường là một trong hơn 100 ngàn người bị buộc phải đi sơ tán. Phần lớn người Việt đến trú tạm nhà người quen, số còn lại tạm trú tại các trung tâm sơ tán dã chiến.

Đến 20h ngày thứ Ba giờ địa phương, đám cháy đã lan ra hơn 5.000 ha, trong đó mới chỉ có khoảng 5% diện tích được kiểm soát, phần lớn là gần khu dân cư.

Chưa có thống kê thiệt hại về tài sản, song đã có ít nhất 5 lính cứu hỏa bị thương nặng, trong đó 2 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Mặc dù những điểm cháy nằm sát khu vực dân cư đã phần nào được kiểm soát, song điều đáng lo ngại là ngay tại lúc này có 1 đám cháy khác có tên gọi là Blue Ridge vừa mới bùng phát với cường độ rất mạnh. Gió lớn, nhiệt độ cao cùng với thời tiết hanh khô đang khiến cho những đám cháy này trở nên khó lường.

10 người thiệt mạng do cháy rừng tại bang California, Mỹ 10 người thiệt mạng do cháy rừng tại bang California, Mỹ Cháy rừng trên diện rộng tại bang California của Mỹ Cháy rừng trên diện rộng tại bang California của Mỹ Cháy rừng lan rộng tại bang California, Mỹ Cháy rừng lan rộng tại bang California, Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước