Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 06:28 GMT+7

Hàng chục vụ cháy rừng đã bùng phát và lan rộng tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 31/7, số nạn nhân thiệt mạng trong trận cháy rừng hoành hành ở các thị trấn Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 6 người sau khi 2 lính cứu hỏa tử vong.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nhiều du khách ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã đến bờ biển để chờ tàu cứu hộ sau khi thông báo yêu cầu sơ tán một số khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Aegean của thị trấn du lịch Bodrum được đưa ra nhằm tránh nguy hiểm do cháy rừng diễn ra gần đó.

Các đơn vị bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền địa phương đã yêu cầu các tàu và du thuyền tư nhân hỗ trợ trong nỗ lực sơ tán người dân và du khách khi đám cháy rừng mới bùng phát. Video ghi lại cho thấy, những đám khói và lửa bao trùm một ngọn đồi sát bờ biển.

Hàng loạt đám cháy rừng đã bùng phát trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28/7, thiêu rụi nhiều khu rừng và một số khu định cư, lan đến các ngôi làng và địa điểm du lịch, khiến người dân phải đi sơ tán.

Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Pakdemirli cho biết, 88 trong số 98 đám cháy bùng phát trong bối cảnh gió thổi mạnh và nắng nóng như thiêu đốt đã được kiểm soát. Các khu vực lân cận bị ảnh hưởng bởi đám cháy ở 5 tỉnh đã được cơ quan thiên tai và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là vùng thiên tai.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/7 đã đến thăm khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, kiểm tra thiệt hại từ máy bay trực thăng. Phát biểu từ thị trấn Manavgat, ông Erdogan thông báo rằng, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đài thọ tiền thuê nhà cho những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy và xây dựng lại nhà cửa của họ. Ông Erdogan cho biết, các khoản thuế, an sinh xã hội và tín dụng sẽ được hoãn lại đối với những người bị ảnh hưởng và các doanh nghiệp nhỏ sẽ được cung cấp khoản tín dụng với lãi suất bằng 0.

Theo ông Erdogan, số lượng máy bay tham gia chữa cháy đã được tăng từ 6 lên 13, bao gồm tàu bay của Ukraine, Nga, Azerbaijan và Iran, bên cạnh hàng nghìn lính cứu hỏa cũng như hàng chục máy bay trực thăng và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chữa cháy.

Ít nhất 5 người đã tử vong vì cháy rừng ở Manavgat và một người thiệt mạng ở Marmaris. Cả hai thị trấn đều nằm trên bờ biển Địa Trung Hải và là những địa điểm du lịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết, 400 người bị thương do cháy rừng ở Manavgat đã được xuất viện, trong khi 10 người khác vẫn phải điều trị tại bệnh viện. Ở Marmaris, 159 người đã được đưa đến bệnh viện và một người vẫn đang điều trị vết bỏng.

Cháy rừng thường xảy ra ở các vùng Địa Trung Hải và Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng mùa hè khô cằn. Một đợt nắng nóng diễn ra trên khắp miền Nam châu Âu xuất phát từ luồng không khí nóng từ châu Phi đã dẫn đến cháy rừng trên khắp Địa Trung Hải.

Ngày 31/7, lực lượng cứu hỏa ở Sicily của Italy đã chiến đấu với hàng chục đám cháy rừng do nhiệt độ tăng cao gây ra, Thống đốc khu vực này đã phải yêu cầu sự hỗ trợ từ Rome. Khoảng 150 người bị mắc kẹt tại hai khu vực ven biển ở thành phố Catania, thủ phủ của tỉnh Catania, đã được sơ tán vào tối 30/7 bằng đường biển.

Nhiệt độ ở Hy Lạp và các quốc gia lân cận ở Đông Nam châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng lên 42°C (hơn 107 độ F) vào ngày 2/8 tại nhiều thành phố, thị trấn và chỉ giảm bớt vào cuối tuần tới.

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 6.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 8.

Hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 6 người - Ảnh 9.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. (Ảnh: AP)

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến 3 người thiệt mạng, hàng chục người phải nhập viện Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến 3 người thiệt mạng, hàng chục người phải nhập viện

VTV.vn - Một loạt vụ cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Địa Trung Hải và miền Nam Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 3 người thiệt mạng, hơn 50 người khác phải nhập viện do nhà bị thiêu rụi,

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước