Chỉ 31% trẻ em Nigeria nhiễm HIV được tiếp cận với các liệu pháp kháng virus

Thanh Hiệp-Thứ năm, ngày 01/12/2022 11:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Nigeria, việc ngăn chặn virus HIV lây truyền từ mẹ sang con, từ đó kiềm chế tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh, đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Chị Amodu, một phụ nữ Nigeria 28 tuổi đã bị nhiễm HIV bẩm sinh và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. May mắn thay, chị đã nhận được nhiều sự trợ giúp y tế từ cộng đồng các phụ nữ nhiễm HIV và cả hai con chị khi sinh ra đều âm tính với virus này.

Chị Grace Amodu - Thành viên Cộng đồng phụ nữ chung sống với HIV cho biết: "Tôi biết mình dương tính với HIV và tự nhủ rằng, tôi không muốn các con mình bị nhiễm bệnh. Điều đầu tiên tôi đã làm là uống thuốc và tuân thủ những hướng dẫn từ bác sĩ".

Nhiều phụ nữ như chị Amodu sau đó đều tích cực tham gia vào hoạt động hỗ trợ những người cùng cảnh ngộ bằng việc tuyên truyền hay cấp phát thuốc cho các bệnh nhân ở xa, có hoàn cảnh khó khăn hoặc e ngại bị kỳ thị. Các nỗ lực này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng lây nhiễm HIV ở trẻ em, vấn đề gây nhức nhối tại Nigeria.

Chỉ 31% trẻ em Nigeria nhiễm HIV được tiếp cận với các liệu pháp kháng virus - Ảnh 1.

Ông Leopold Zekeng - Giám đốc quốc gia UNAIDS Nigeria cho rằng: "2/3 trong số 8 triệu phụ nữ mang thai hàng năm ở Nigeria không được tiếp cận với dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trước khi sinh. Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là 25% - một điều không thể chấp nhận được".

Trong hai năm qua, Nigeria đã bắt tay vào thiết lập một hệ thống cho phép xác định vị trí của những phụ nữ mang thai, liên kết họ với các dịch vụ chăm sóc y tế. Đây được coi là một phần trong chiến lược nhằm ngăn chặn lây nhiễm và tăng khả năng tiếp cận điều trị cho các phụ nữ nhiễm HIV.

Bà Akudo Ikpeazu - Giám đốc chương trình y tế NASCP, Nigeria: "Nhiều người vẫn sinh con tại nhà với sự trợ giúp từ các bà đỡ theo kiểu truyền thống, vì vậy chúng tôi đang thiết lập chiến lược mới để xác định vị trí của họ, đảm bảo rằng họ có thể nhận được những sự điều trị cần thiết, được kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi cũng thống kê những người đã tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc". 

Chỉ 31% trẻ em Nigeria nhiễm HIV được tiếp cận với các liệu pháp kháng virus - Ảnh 2.

Việc ngăn chặn HIV truyền từ mẹ sang con kỳ vọng sẽ giúp Nigeria giải quyết vấn đề nhiễm bệnh HIV/AIDS ở trẻ em, giảm bớt áp lực cho ngành y tế. Các số liệu thống kê cho thấy, hiện chỉ có 31% trẻ em và thanh thiếu niên Nigeria nhiễm HIV được tiếp cận với các liệu pháp kháng virus, trong khi tỷ lệ này ở người trưởng thành là 90%.  

UNICEF lo ngại về công tác chăm sóc nhóm yếu thế nhiễm HIV

Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo việc phòng ngừa và điều trị virus HIV cho trẻ em, thanh niên và phụ nữ mang thai gần như không có tiến triển trong 3 năm qua, với mức độ bao phủ dịch vụ tại nhiều khu vực vẫn chưa trở về như giai đoạn trước dịch COVID-19.

Theo UNICEF, khoảng 110 nghìn trẻ em và thanh thiếu niên đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS trong năm 2021, trong khi số người nhiễm mới ở độ tuổi này là 310 nghìn người. Những khoảng cách trong điều trị HIV giữa trẻ em và người lớn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Cần quan tâm đến phòng tránh lây nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam Cần quan tâm đến phòng tránh lây nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam

VTV.vn - Tỷ lệ nhiễm đặc biệt tăng mạnh trong nhóm đồng tính nam. Đây cũng là nhóm cần được quan tâm nhất khi Việt Nam đạt mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

nhiễm HIV

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước