Chỉ một nửa dân số Anh muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ hai, ngày 10/08/2020 15:13 GMT+7

Chỉ có 53% công dân ở Anh đồng ý tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đây là kết quả khảo sát gây bất ngờ của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường King's College London.

Chỉ một nửa dân số Anh sẽ chấp nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 là kết luận gây sốc từ một khảo sát do nhóm các nhà khoa học tại Anh thực hiện. Những người thăm dò ý kiến đã phát hiện ra rằng, chỉ có 53% trong một số nhóm công dân ở Anh được hỏi cho biết, họ chắc chắn hoặc rất có thể đồng ý cho tiêm vaccine phòng bệnh nếu có.

Theo nghiên cứu của trường Đại học King’s College London và Ipsos Mori, trong 6 người (chiếm tỷ lệ 16%) được hỏi, có 1 người cho biết họ chắc chắn sẽ không hoặc khó chấp nhận tiêm vaccine COVID-19. Ngoài ra, 1/5 (chiếm tỷ lệ 20%) cho biết, họ chỉ "khá có khả năng" đồng ý với việc tiêm chủng.

Nghiên cứu cho thấy, đối tượng từ chối vaccine mạnh nhất là những người còn hoài nghi về khoa học và ít quan tâm đến tác động của đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, sự từ chối vaccine cũng liên quan đến những người có xu hướng ít hoặc không sẵn sàng đeo khẩu trang và những người nói rằng họ nhận được hầu hết thông tin về căn bệnh này từ WhatsApp và các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Chỉ một nửa dân số Anh muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Khảo sát được thực hiện dựa trên 2.237 cuộc phỏng vấn trực tuyến. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ở mỗi nhóm độ tuổi, câu trả lời cũng khác nhau. 22% trong số những người ở nhóm tuổi từ 16 - 24 và 25 - 34 cho biết, họ sẽ không chắc hoặc chắc chắn sẽ không chấp nhận vaccine so với chỉ 11% ở nhóm từ 55 - 75 tuổi.

Khảo sát này được thực hiện dựa trên 2.237 cuộc phỏng vấn trực tuyến với người dân Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 16 - 75 vào giữa tháng 7.

Ông Bobby Duffy, Giám đốc Học viện Chính sách của Đại học King’s College London, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định: "Nhận thức sai lầm về vaccine là một trong những thực trạng gây tổn hại trực tiếp nhất đối với chúng tôi và chúng ảnh hưởng rõ ràng đến định hướng của người dân trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19". 

Các nhà nghiên cứu lo ngại, quan điểm hoài nghi trở nên phổ biến sẽ gây ra nhiều rào cản trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Anh. 

Đến nay, Anh đã ghi nhận trên 310.800 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 46.500 người không qua khỏi.

Nga lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng từ tháng 10 Nga lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng từ tháng 10

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, nước này đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt vào tháng 10/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước