Chiến lược "miễn dịch cộng đồng" khiến nhiều người tử vong hơn

An Ngọc-Thứ ba, ngày 07/07/2020 14:34 GMT+7

Nhân viên y tế Anh phết dịch mũi họng của người dân để xét nghiệm. Ảnh: Sky News

VTV.vn - Đây là kết quả một nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học tại Tây Ban Nha, được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ 5% dân số Tây Ban Nha đã phát triển kháng thể COVID-19, tức là 95% còn lại vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi có đủ dân số nhiễm virus, hoặc được tiêm vaccine phòng bệnh, để chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số người tử vong vì COVID-19 trên thế giới đang ngày càng gia tăng, thì việc để COVID-19 lan rộng nhằm đạt miễn dịch cộng đồng được xem như một giải pháp "lợi bất cập hại". Đây được xem là nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề này.

Nghiên cứu này được thực hiện trên các mẫu của 61 nghìn người tham gia tại Tây Ban Nha.

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity), chỉ tình trạng một cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Miễn dịch cộng đồng xuất hiện khi một tỉ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" cho những người chưa bị nhiễm.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng khiến nhiều người tử vong hơn - Ảnh 1.

Tây Ban Nha hiện có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ 9 thế giới Ảnh: EFE

Lấy ví dụ nếu tỉ lệ dân số nhiễm bệnh của một cộng đồng là 10%, thì số 10% này sẽ tiếp xúc với 90% còn lại và lây bệnh.

Nhưng nếu có tới 80% đến 90% cộng đồng ấy đã mắc bệnh và qua khỏi, cơ thể họ sẽ có kháng thể chống virus. Sử dụng giả thiết rằng người mắc bệnh rồi sẽ không mắc bệnh lần hai, 90% số người này sẽ là lá chắn sống xung quanh những người chưa bị nhiễm, vì 90% này là những người sẽ tiếp xúc với 10% người chưa bị nhiễm còn lại.

Các chuyên gia cho rằng việc tạo ra miễn dịch cộng đồng sẽ có ý nghĩa lớn đối với người già, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, vốn là những đối tượng dễ tổn thương nhất trước dịch bệnh do sức đề kháng, hệ miễn dịch hoặc sức khỏe yếu.

Nói cách khác, 10% người chưa nhiễm đó nếu là người già và trẻ em, trẻ sơ sinh, họ sẽ được 90% người nhiễm và khỏi bệnh che chắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước