Chiến thắng 9/5 và ý nghĩa lịch sử

Nhật Linh - Chu Thái-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 09:30 GMT+7

VTV.vn - Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, có ý nghĩa lớn lao với phong trào giải phóng châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ngày 9/5/1945 là cột mốc không thể phai mờ của lịch sử nhân loại khi sức mạnh của Hồng quân và nhân dân Liên Xô đã làm tan rã chủ nghĩa phát xít Đức, giành lại hòa bình cho nhân dân các nước châu Âu. Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh khi đó đã tạo ra tiền đề quan trọng, đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới.

Trung tướng Nikolai Tsymbal, Cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc 1941-1945 nói: “Chúng tôi tự hào vì đã tạo nên sức mạnh lớn lao làm tan rã chủ nghĩa phát xít, giải phóng châu Âu khỏi thảm họa phát xít. Nhưng tổn thất quá lớn lao, khi hơn 27 triệu công dân Xô Viết đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”.

Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, có ý nghĩa lớn lao với phong trào giải phóng châu Á, trong đó có Việt Nam. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử năm 1945, mở ra một chặng đường mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc. Bước ra từ cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Trung tướng Nikolai Tsymbal cùng với những đồng đội của mình cũng đã có mặt ở Việt Nam.

“Chúng tôi đã sát cánh cùng những người bạn Việt Nam trong cuộc chiến tranh giữ nước và cảm nhận sự đồng cảm giữa tinh thần Xô Viết và Việt Nam. Chúng tôi cũng hiểu mình đang chiến đấu và bảo vệ điều gì” - Trung tướng Nikolai Tsymbal nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước