Chính phủ Anh đầu tư 15 triệu Bảng trồng mới 50 triệu cây xanh

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ tư, ngày 29/09/2021 07:08 GMT+7

Số tiền đầu tư sẽ giúp hàng triệu cây xanh được trồng trong năm tới. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Chính phủ Anh sẽ tài trợ khoảng 15 triệu Bảng cho kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh ở miền Bắc nước này.

Trải dài từ Liverpool đến Hull, khu rừng sẽ có 50 triệu cây xanh được trồng trong vòng 25 năm. Rừng cây này sẽ kết nối 5 khu rừng cộng đồng trên khắp miền Bắc nước Anh, tạo ra một dải sinh thái cây lá rộng bản địa như sồi và các loài cây lá kim như vân sam và thông.

Cây xanh sẽ được trồng trên khu vực trải dài 120 dặm (trên 193 km) dọc theo hành lang M62 giữa Liverpool và Hull, với tổng diện tích 25.000 ha rừng.

Số tiền được tài trợ bởi Quỹ Thiên nhiên vì Khí hậu thuộc Chính phủ Anh, trong đó 6 triệu Bảng sẽ được chuyển trực tiếp đến Rừng phương Bắc để hỗ trợ chương trình "Phát triển trở lại xanh hơn" của Woodland Trust (tổ chức từ thiện bảo tồn rừng lớn nhất ở Anh). Trong khi đó, 8,8 triệu Bảng còn lại sẽ dành cho Rừng cộng đồng trong khu vực Rừng phương Bắc thông qua chương trình "Cây vì khí hậu" được công bố gần đây.

Theo Woodland Trust, đơn vị dẫn đầu dự án, số tiền trên sẽ giúp hàng triệu cây khác được trồng trong năm 2022.

Tracey Garrett là quản lý khu vực Smithills của Woodland Trust gần Bolton, nơi Rừng phương Bắc lần đầu tiên "bén rễ" vào năm 2018. Từ đây, 3 triệu cây xanh đã được trồng, 60.000 trong số này tại Smithills. Theo Tracey Garrett, số tiền do Chính phủ đầu tư đang được sử dụng hợp lý: "Cây cối mang lại lợi ích cho con người theo nhiều cách khác nhau. Trước hết, chúng làm sạch không khí, giúp ngăn lũ lụt, tạo công ăn việc làm, tạo tiền cho nền kinh tế địa phương và là một công cụ thực sự quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu".

Chính phủ Anh đầu tư 15 triệu Bảng trồng mới 50 triệu cây xanh - Ảnh 1.

Khu vực Smithills gần Bolton, nơi Rừng phương Bắc dược trồng lần đầu tiên vào 3 năm trước. (Ảnh: Sky News)

Woodland Trust đã hợp tác với một số khu rừng cộng đồng ở miền Bắc nước Anh gồm The Mersey Forest, City of Trees, White Rose Forest và Heywoods.

Jessica Thompson, Giám đốc của City of Trees, cho biết thêm: "Chúng tôi đang bước vào một giai đoạn rất quan trọng trong việc chuyển đổi Rừng phương Bắc. Khoản đầu tư này không chỉ cung cấp các phương tiện để đảm bảo rừng cây có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu mà còn tác động tích cực đến cuộc sống của người dân ở miền Bắc".

Anh hiện có tỷ lệ rừng che phủ thấp nhất ở châu Âu với chỉ hơn 10% so với mức trung bình của châu Âu là trên 35%. Trong đó, miền Bắc có tỷ lệ che phủ rừng thấp nhất ở Anh với chỉ 7,6%.

Cây cối đã bị mất đi khi con người thực hiện các dự án xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng. Việc có ít dự án trồng cây được khởi xướng đồng nghĩa sẽ có ít rừng mới được trồng để thay thế.

Những người ủng hộ chương trình hy vọng, dự án trên, một phần trong kế hoạch môi trường 25 năm của Chính phủ Anh, sẽ giúp đáp ứng các mục tiêu cắt giảm khí thải và chống biến đổi khí hậu.

Mỹ lên kế hoạch trồng mới 1.000 tỷ cây xanh Mỹ lên kế hoạch trồng mới 1.000 tỷ cây xanh

VTV.vn - Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa đề xuất dự luật trồng mới thêm 1.000 tỷ cây xanh từ nay tới năm 2050 để đối phó với tình trạng nóng lên của Trái đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước