Chính phủ Anh tìm kiếm ủng hộ cho thỏa thuận Brexit

Phương Huyền (PV Đài THVN Thường trú tại Anh)-Thứ tư, ngày 03/04/2019 19:13 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: CNN.

VTV.vn - Thủ tướng Anh đang dồn mọi nỗ lực để tìm được một lối thoát cho bế tắc Brexit hiện nay.

Ngày 2/4, bà Theresa May bất ngờ tuyên bố sẽ một lần nữa đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn thời điểm Anh rời khỏi khối này, tức rời sang sau ngày 12/4.

Cuộc họp nội các Anh ngày 2/4 kéo dài liên tục hơn 7 giờ đồng hồ. Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sau cuộc họp rằng, lựa chọn của Chính phủ Anh lúc này là trì hoãn Brexit thêm một thời gian ngắn, khoảng 6 tuần. Bất ngờ hơn, theo lời bà May, trì hoãn là để bà có thời gian ngồi lại với lãnh đạo Công đảng đối lập tìm ra một kế hoạch cả 2 đảng lớn ở Hạ viện đều có thể đồng thuận.

Tuyên bố bất ngờ của bà May khiến dư luận cho rằng, hoàn toàn có thể xảy ra Brexit mềm, có khả năng Vương quốc Anh sẽ giữ mối quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu kể cả sau khi rời đi do quan điểm đề xuất của Công đảng là Anh tiếp tục ở trong liên minh thuế quan và giữ liên kết với khu vực thị trường chung. Động thái này của Thủ tướng Anh được xem là nỗ lực muốn dựa vào lá phiếu của Công đảng để giúp bản thỏa thuận Brexit của bà được thông qua ở Hạ viện.

Nhưng chắc chắn, nếu bà May tìm được tiếng nói chung với đảng đối lập, đảng Bảo thủ cầm quyền của bà sẽ đứng trước những chia rẽ căng thẳng hơn nhiều so với hiện nay.

Tuần trước, một nửa thành viên đảng Bảo thủ của bà May đã bỏ phiếu đồng ý với khả năng rời khỏi châu Âu không kèm thỏa thuận. Việc bà May tìm thỏa hiệp ở đảng đối lập, với những người ủng hộ Brexit cứng trong đảng cầm quyền chắc chắn là điều khó chấp nhận. Còn với bà Theresa May, đây cũng không phải lần đầu bà đưa vị trí Thủ tướng của mình ra để mạo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước