Chính phủ và phe nổi dậy Nam Sudan nhất trí chia sẻ vị trí nội các

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ và lực lượng phiến quân Nam Sudan đã đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ các vị trí trong chính phủ đoàn kết dân tộc chuyển tiếp.

Ủy ban Đánh giá và Giám sát chung (JMEC) thỏa thuận hòa bình Nam Sudan ngày 7/1 cho biết chính phủ và lực lượng phiến quân nước này đã đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ các vị trí trong chính phủ đoàn kết dân tộc chuyển tiếp.

Theo JMEC, các chức vụ bộ trưởng tài chính, quốc phòng, tư pháp và thông tin sẽ do lực lượng ủng hộ Tổng thống Salva Kiir nắm giữ, trong khi lực lượng nổi dậy dưới quyền cựu Phó Tổng thống Riek Machar sẽ kiểm soát các bộ xăng dầu và nội vụ.

Ông Machar sẽ đảm nhận cương vị phó tổng thống trong chính phủ chuyển tiếp.

JMEC cũng cho biết một nhóm các cựu tù nhân chính trị không liên kết với lực lượng chính phủ hoặc phiến quân sẽ tiếp quản Bộ Ngoại giao, trong khi nhóm các đảng đối lập không vũ trang sẽ phụ trách các vấn đề nội các.

Chính phủ đoàn kết dân tộc chuyển tiếp của Nam Sudan gồm có 30 ghế bộ trưởng, trong đó lực lượng trung thành với tổng thống Kiir nắm 16 ghế, phiến quân giữ 10 ghế, 4 ghế còn lại được chia đều cho nhóm các cựu tù chính trị và các đảng đối lập.

Chính phủ chuyển tiếp sẽ tạm nắm quyền điều hành đất nước trong 3 năm tới cho tới khi tổ chức tổng tuyển cử mới.

Nam Sudan rơi vào nội chiến và bạo lực đẫm máu từ tháng 12/2013, sau khi bùng phát xung đột giữa quân đội trung thành với Tổng thống Kiir và lực lượng đối lập của cựu Phó Tổng thống Machar.

Tháng 8/2015, hai bên đã ký thỏa thuận hòa bình, qua đó chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 20 tháng tại quốc gia nhiều dầu mỏ này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước