Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn quyết định về trạng thái Jerusalem

Tường Vy (VTV8)-Thứ ba, ngày 05/12/2017 17:40 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại Israel (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn ra quyết định về trạng thái của Jerusalem sau khi nhiều quốc gia cảnh báo Mỹ sẽ gây bất ổn diện rộng nếu lựa chọn sai.

Hãng truyền thông Anh Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ nói rằng: Tổng thống Donald Trump dự kiến ra sắc lệnh hoãn tạm thời, lần thứ hai kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1. Tuy nhiên, nguồn tin cũng để ngỏ khả năng chính quyền Mỹ có thể đơn phương công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel trong bài phát biểu vào ngày 6/12, một động thái được đánh giá là đi ngược chính sách của Mỹ suốt nhiều năm nay, châm ngòi căng thẳng Trung Đông. 

Quốc hội Mỹ năm 1995 thông qua Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem, coi Jerusalem là Thủ đô Israel, cho rằng đại sứ quán Mỹ cần chuyển về thành phố này. Tuy nhiên, lệnh từ bỏ trong đạo luật cho phép Tổng thống Mỹ hoãn thi hành với lý do "an ninh quốc gia". Lệnh từ bỏ liên tục được kích hoạt dưới thời Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

Căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem Căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem

VTV.vn - Israel đã thông qua một kế hoạch mở rộng khu định cư của người Do Thái ở Đông Jerusalem, nơi có rất đông người Palestine đang sinh sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước