Chính thức kích hoạt Brexit, tương lai đang chờ đợi nước Anh?

-Chủ nhật, ngày 26/03/2017 11:22 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 29/3 tới đây, quá trình rời Liên minh châu Âu của nước Anh sẽ chính thức được kích hoạt, tương lai nào đang chờ đợi quốc gia này là câu hỏi của rất nhiều người.

Tuần này, Liên minh châu Âu EU đã chính thức chào đón tuổi 60, và đây cũng là thời điểm chính phủ Anh xác định được thời điểm kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon vào thứ 4 tuần sau, khởi động quá trình đàm phán các thủ tục ra khởi liên minh châu Âu.

Như vậy đúng 9 tháng sau ngày người dân Anh đưa ra quyết định, người ta cũng đang bắt đầu cảm nhận rõ hơn thế nào là Brexit, và tiến trình sẽ được thực hiện ra sao. Tuy vậy, trước một sự kiện chưa từng có tiền lệ, không ít quan điểm cho rằng  mọi thứ dù sắp bắt đầu, nhưng vẫn quá mơ hồ. 

Chính thức kích hoạt Brexit, tương lai đang chờ đợi nước Anh? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May dường như đang muốn dùng quan điểm cứng rắn của mình để tạo vị thế trước châu Âu

Theo tờ Telegraph, trước khi công bố ngày kích hoạt Brexit, nội dung kế hoạch đàm phán chia tách của thủ tướng Anh Theresa May đã được trình lên trong một tài liệu gọi là Sách trắng. 

Sách Trắng đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm nhất trong mối quan hệ Anh và châu Âu hậu chia tay, theo cách mà các quan điểm đối lập cho rằng mơ hồi, thiếu thông tin, không có nội dung. Người phản đối đầu tiên, không ai khác chính là người phụ trách vấn đề Brexit của nội các Công đảng đối lập tại Hạ viện, chỉ ít phút sau khi văn kiện được công bố tại đây.

Trong khi đó theo The Guardian, cho dù đã công bố ngày kích hoạt chính thức, và văn kiện chuẩn bị đàm phán qua được 2 viện quốc hội mà không phải sửa đổi, nhưng rõ ràng ngay trong giới chính trị gia Anh cũng không hoàn toàn đồng thuận với các kế hoạch chính phủ trình lên. 

Vấn đề được mổ xẻ nhiều nhất, là quyền lợi của 3,5 triệu công dân châu Âu hiện đang làm việc sinh sống tại Anh, và quyền can thiệp của Nghị viện vào thoả thuận cuối cùng thủ tướng đạt được với châu Âu.

Chính thức kích hoạt Brexit, tương lai đang chờ đợi nước Anh? - Ảnh 2.

Người dân Anh tin rằng chính phủ tốt nhất nên đi đến một thoả thuận thương mại với châu Âu trong 2 năm tới

Cũng không ít câu hỏi được các nghị sỹ, cũng như dư luận đặt ra, là một văn bản không nhiều chi tiết như sách Trắng có đủ để tạo vị thế tốt nhất cho nước Anh khi ngồi vào đàm phán. Thủ tướng Anh dường như đang muốn dùng quan điểm cứng rắn của mình để tạo vị thế trước châu Âu. Bà May từng tuyên bố , chính phủ Anh thà ra về với không một thoả thuận nào về thương mại, còn hơn là chấp nhận ký một thoả thuận tồi cho nước Anh.

Trong khi đó theo một khảo sát của Independent, người dân Anh tin rằng chính phủ tốt nhất nên đi đến một thoả thuận thương mại với châu Âu trong 2 năm tới. Chỉ 25% người được hỏi cho rằng Anh nên ra khỏi EU bằng bất kỳ giá nào, không cần quan tâm đến các quan hệ ràng buộc trong tương lai. Đến 56% cho rằng chính phủ nên tiến hành đàm phán lại cho đến khi có được thoả thuận, hoặc ở lại với các điều khoản hiện tại.

 Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước