Chống COVID-19 - ưu tiên số 1 của chính quyền mới ở Mỹ

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 08:19 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden đã bắt tay vào xử lý một loạt các vấn đề cấp bách nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Vào ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, hơn 4.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19. Đây được coi là ngày chết chóc thứ hai của nước Mỹ kể từ khi đại dịch xuất hiện. Ngày ông Joe Biden lên làm Tổng thống cũng đánh dấu đúng một năm ca nhiễm virus SARS-Cov-2 đầu tiên được phát hiện tại Mỹ. Đến nay, hơn 400.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19, trong khi dịch vẫn đang lây lan mạnh. Phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ đã nhìn rõ khó khăn trước mắt.

Ngay sau lễ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp liên quan đến COVID-19 như bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở, tòa nhà liên bang, yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong 100 ngày tới, dừng quá trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, gia hạn lệnh cấm trục xuất và tịch thu nhà đối với những người nợ tiền thuê nhà hay nợ tiền trả góp mua nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chống COVID-19 - ưu tiên số 1 của chính quyền mới ở Mỹ - Ảnh 1.

Chính quyền mới của Mỹ dự kiến cung cấp 100 triệu mũi vaccine cho người dân trong 100 ngày tới. (Ảnh: AP)

Trong ngày làm việc thứ hai tại Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Joe Biden dành hầu như toàn bộ thời gian để đề ra một chiến lược quốc gia về đối phó với COVID-19, ký hơn 10 sắc lệnh và chỉ thị về COVID-19, trong đó có sắc lệnh tăng cường cung cấp vaccine, thiết bị bảo hộ y tế, bộ thử virus với mục tiêu cung cấp 100 triệu mũi vaccine cho người dân Mỹ trong 100 ngày tới. Bên cạnh đó, còn có sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các sân bay và trên một số phương tiện giao thông; hỗ trợ những nỗ lực quốc tế trong đối phó với dịch COVID-19; yêu cầu đưa ra hướng dẫn mở cửa trường học và các cơ sở giáo dục một cách an toàn…

Tổng thống Joe Biden đang trông đợi Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông của đề xuất của ông về gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân, xã hội và nền kinh tế Mỹ chống chọi với những tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Đảng Dân chủ của ông Joe Biden vừa giành quyền kiểm soát tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Do đó, đề xuất gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD cũng như các kế hoạch tham vọng khác của ông Joe Biden sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi được Quốc hội Mỹ đưa ra xem xét.

Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao kỷ lục Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao kỷ lục Nhân viên y tế Mỹ ngần ngại tiêm vaccine COVID-19 Nhân viên y tế Mỹ ngần ngại tiêm vaccine COVID-19 Mỹ trước áp lực chậm triển khai tiêm vaccine COVID-19 Mỹ trước áp lực chậm triển khai tiêm vaccine COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước