Chủ tịch Hạ viện Brazil bị tố cáo nhận hối lộ hơn 5 triệu USD

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 10:48 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Ngày 7/4, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị tố cáo nhận 5,1 triệu USD hối lộ trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Trả lời trước Ủy ban Đạo đức của Hạ viện, doanh nhân Leonardo Meirelles - người đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ bê bối Petrobras - cho biết, có đủ các biên lai ngân hàng về việc chuyển tiền cho ông Eduardo Cunha, người cùng phe đối lập chủ mưu xúc tiến đưa Tổng thống Dilma Rousseff ra xét xử tại Quốc hội để phế truất bà.

Theo đó, ông Meirelles đã giao số tiền trên cho doanh nhân Alberto Yousseff, người cũng đang bị giam trong tù vì liên quan tới vụ việc và sau đó, Yousseff đã giao tiền cho ông Cunha thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) từng tham gia liên minh với Chính phủ hiện nay. Đây là số tiền hối lộ để Samsung Heavy Industries và Mitsui giành được hợp đồng thuê 2 dàn khoan dầu của Petrobras hồi năm 2012.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng, việc ông Cunha xúc đẩy vụ xét xử bà Rousseff là nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ điều tra quan chức này dính líu tới tham nhũng. Hồi tháng 10/2015, 30 nghị sĩ Brazil đã yêu cầu ông Cunha từ chức do bị tình nghi nhận hối lộ của Petrobras. Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện 5 tài khoản của ông Cunha và người thân tại ngân hàng Thụy Sĩ, trong đó có nhiều khoản thu bất chính. Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã phong tỏa những tài khoản trên với tổng giá trị khoảng 5 triệu USD và gửi thông tin cho phía Brazil.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước