Có mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và tình trạng cục máu đông sau khi tiêm

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:16 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/4, một quan chức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã xác nhận mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và tình trạng cục máu đông xuất hiện sau khi tiêm chủng.

Tuyên bố này đi ngược lại với kết luận cách đây 2 tuần cũng của Cơ quan Dược phẩm châu Âu rằng vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả.

Ngày 6/4, ông Marco Cavaleri, phụ trách Chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, tuyên bố với báo chí Italy rằng, "việc hình thành cục máu đông ở một số rất ít người sau khi tiêm chủng vaccine AstraZeneca rõ ràng là có liên quan tới vaccine, nhưng chưa ai biết tường tận cơ chế gây ra phản ứng".

Có mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và tình trạng cục máu đông sau khi tiêm - Ảnh 1.

Có mối liên hệ giữa việc hình thành cục máu đông với vaccine AstraZeneca. (Ảnh: AP)

Trong những tuần qua, ngay cả sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu kết luận vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả, nhiều nước vẫn nghi ngờ nguyên nhân hình thành cục máu đông ở một số rất ít người vừa tiêm chủng. Nguyên nhân có thể không phải là do thành phần vaccine mà là do cách tiêm, sự khác biệt giữa tiêm ven và tiêm bắp có thể tạo ra các phản ứng khác nhau ở một số người.

Đức, Hà Lan, Pháp, Phần Lan và Thụy Điển đã tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trẻ tuổi. Na Uy và Đan Mạch tuyên bố tạm thời không sử dụng vaccine này cho đến khi mọi việc được sáng tỏ.

Từ chiều 6/4, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã bắt đầu điều tra lại một lần nữa loại vaccine này với hy vọng có thể đưa ra khuyến cáo trong ngày 7/4 hoặc ngày 8/4.

Anh ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca Anh ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca Australia điều tra trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca Australia điều tra trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca Mỹ có thể không cần đến vaccine của AstraZeneca Mỹ có thể không cần đến vaccine của AstraZeneca

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước