Cổ phiếu các công ty con tăng vọt khi chiếc ghế chủ tịch Samsung bỏ trống

Huệ Anh-Thứ ba, ngày 27/10/2020 09:06 GMT+7

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, hưởng thọ 78 tuổi. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Theo tờ The Korea Herald, cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Life Insurance đã lần lượt tăng 21,2% ​​và 15,7% ngày sau khi Chủ tịch Lee qua đời.

Sự ra đi của chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vào đúng thời điểm nhạy cảm – khi "thái tử" của tập đoàn Lee Jae-yong liên tục vướng vào vòng lao lý, khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của để chế đứng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ. Dù mất mát này là kết cục sớm muộn có thể lường trước, việc chiếc ghế chủ tịch của Samsung bị bỏ trống vẫn có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán nói chung.

Giá cổ phiếu công ty con tăng phi mã

Theo tờ The Korea Herald, cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Life Insurance đã lần lượt tăng 21,2% ​​và 15,7% ngày sau khi Chủ tịch Lee qua đời.

Sự ra đi của Chủ tịch Lee để lại khoản thuế lên tới 10 tỷ USD cho người thừa kế liên quan đến cổ phần trong các công ty liên kết như Samsung C&T và Samsung Life. Theo các chuyên gia, khả năng cao tập đoàn này phải bán cổ phần để chi trả khoản thuế khổng lồ trên đã đẩy giá cổ phiếu tăng vọt. Các nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng vào viễn cảnh tái cơ cấu của tập đoàn.

Cổ phiếu các công ty con tăng vọt khi chiếc ghế chủ tịch Samsung bỏ trống - Ảnh 1.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, hưởng thọ 78 tuổi (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, cổ phần của khối tài sản khổng lồ này có thể chuyển cho một tổ chức phi lợi nhuận. Nếu người kế thừa nhà họ Lee nộp thuế, họ có thể trả số tiền này trong vòng 5 hoặc 6 năm, vay tiền mặt từ ngân hàng hoặc sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp. Theo các nhà phân tích, việc tập đoàn này thanh toán thuế thừa kế và đảm bảo đủ cổ phần trong Samsung Electronics sẽ là chìa khóa cho những diễn biến tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Theo nhà phân tích Kim Dong-yang của NH Investment Securities: "Thuế thừa kế quá cao. Samsung có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán lại cổ phần". 

Các công ty con của Samsung liên kết với nhau bằng các cổ phần chéo. Nếu việc thay đổi cơ cấu sở hữu xảy ra, cựu Giám đốc điều hành Samsung cho biết: "Đây sẽ là một hình thức điều động tài chính".

Theo số liệu từ Samsung Electronics và Korea Exchange, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics, "lá cờ đầu" của Tập đoàn Samsung, đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo của cố Chủ tịch Lee Kun-Hee trong vòng 27 năm, đưa công ty này từ một nhà sản xuất thiết bị gia dụng nhỏ thành cái tên công nghệ hàng đầu thế giới.

Khi ông Lee lên nắm giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Samsung vào tháng 11/1987, giá cổ phiếu chỉ vào khoảng 12.000 won/cổ phiếu (10,60 USD/cổ phiếu). Với giá trị vốn hóa thị trường chỉ khoảng 400 tỷ won, Samsung xếp sau nhiều các công ty công nghiệp nặng hàng đầu của đất nước, trong đó có cả nhà sản xuất thép POSCO. Doanh thu của Samsung Electronics trong năm đó đạt 2.300 tỷ won, còn lợi nhuận ròng ở mức 34,5 tỷ won.

Vào thời điểm cố Chủ tịch Lee thôi giữ vị trí quản lý do cơn đau tim vào tháng 5/2014, giá cổ phiếu của Samsung liên tục tăng kể từ đó và thậm chí chạm ngưỡng 60.200 won/cổ phiếu trong phiên 23/10 và vốn hóa thị trường đạt 360.000 tỷ won (khoảng 319 tỷ USD). Công ty đã quyết định chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 50:1 trong năm 2018 để tăng giá trị của cổ đông.

2 năm sau, thị trường tiếp tục chứng kiến sự tăng lên trong giá trị cổ phiếu của Samsung, khi các nhà đầu tư tiếp tục mong chờ vào một đợt chia tách cổ phiếu mới nhằm thu lợi nhuận.

Tham vọng trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới

Cổ phiếu các công ty con tăng vọt khi chiếc ghế chủ tịch Samsung bỏ trống - Ảnh 2.

Samsung Electronics tham vọng trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới vào năm 2030 (Nguồn: Reuters)

Năm ngoái, Samsung Electronics tuyên bố tham vọng trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới vào năm 2030 thông qua dòng vốn đầu tư lên tới 117 tỉ USD nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh.

Trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang chật vật hứng chịu làn sóng tẩy chay mà Mỹ tạo ra, thì ở một diễn biến khác, Samsung lại có một quý tương đối dễ dàng. Lợi nhuận quý III/2020 của Samsung được công bố mới đây đạt 12,3 nghìn tỷ won, tương đương 10,6 tỷ USD – con số vượt qua cả dự báo 10 nghìn tỷ won trước đó của các chuyên gia.

"Lợi nhuận của Samsung sẽ có thể cao hơn vào năm sau khi Huawei tiếp tục gặp khó" - chuyên gia phân tích của Daishin Securities ông Lee Su-bin chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh về khả năng hưởng lợi của tập đoàn này trước làn sóng 5G mạnh mẽ cũng như nhu cầu gia tăng đối với điện thoại gập của người tiêu dùng. Samsung được dự báo sẽ bán ra thị trường khoảng 80,6 triệu chiếc điện thoại thông minh trong quý III năm nay, đánh dấu mức tăng 49% so với quý trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước