Cộng hòa Séc cử chuyên gia quân sự giúp Iraq chống IS

Theo VOV-Thứ tư, ngày 03/08/2016 22:26 GMT+7

Máy bay L-159 của không quân Iraq (Ảnh: Internet)

VTV.vn - Nhóm chuyên gia Cộng hòa Séc sẽ huấn luyện lực lượng không quân Iraq điều khiển các máy bay chiến đấu L-159 để chống lại IS.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Petr Medek ngày 3/8 cho biết, một nhóm chuyên gia không quân nước này đã đến Iraq nhằm huấn luyện lực lượng không quân nước này điều khiển các máy bay chiến đấu L-159 để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhóm chuyên gia gồm 31 người, trong đó có cả các phi công, nhân viên kỹ thuật, hậu cần và sỹ quan quân cảnh. Nhóm chuyên gia này sẽ cung cấp tư vấn cho các phi công quân sự Iraq, các nhân viên kỹ thuật mặt đất và các chuyên gia khác trong một loạt hoạt động liên quan đến bay, triển khai và bảo dưỡng kỹ thuật của máy bay L-159.

Bộ trưởng Quốc phòng Séc Martin Stropnicky nhấn mạnh, với sự giúp đỡ của nhóm chuyên gia Séc, không quân Iraq sẽ nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS. Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia này sẽ ở lại Iraq đến cuối năm 2018.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Séc Josef Becvar cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã cử một nhóm chuyên gia tiền trạm đến Iraq hồi cuối tháng 6 vừa qua để làm công tác chuẩn bị cho việc huấn luyện các phi công Iraq.

Năm 2012, Iraq đã ký với Cộng hòa Séc một thỏa thuận mua 28 máy bay chiến đấu L-159 với trị giá 1 tỷ USD, trong đó Séc đã bàn giao cho Iraq 12 chiếc vào năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước