Công nghệ "nhắm mắt bỏ qua", tội phạm ấu dâm tràn lan trên mạng

An Ngọc (Theo New York Times)-Thứ tư, ngày 10/06/2020 06:03 GMT+7

E và F - Hai nạn nhân người Mỹ bị lạm dụng tình dục hồi nhỏ. (Ảnh: New York Times)

VTV.vn - Các mạng xã hội chặn những hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng tội phạm vẫn tìm ra kẽ hở. Các nạn nhân chìm trong cơn ác mộng không bao giờ kết thúc.

E và F, hai chị em gái người Mỹ sống trong nỗi nơm nớp lo sợ bị nhận ra. Một người nuôi tóc mái và chuyển sang mặc áo hoodie. Người kia nhuộm tóc đen. Cả hai đều cố gắng để trông mình khác hồi còn nhỏ.

Mười  năm trước, cha của hai chị em đã làm một việc không tưởng: đăng những bức ảnh rõ tới từng chi tiết của hai đứa trẻ, khi ấy mới 7 và 11 tuổi lên mạng Internet. Và những chi tiết ấy khiến người ta phải rùng mình, bao gồm việc đánh thuốc và cưỡng hiếp tập thể những đứa trẻ vô tội.

Những kẻ thủ ác giờ đã ở sau song sắt nhà giam nhưng trong góc khuất của thời đại kỹ thuật số, tội ác này vẫn tìm được những đối tượng "khán giả" mới. Hai chị em nằm trong nhóm những nạn nhân bị lạm dụng tình dục mà nỗi đau đớn của họ còn tồn tại trên mạng Internet, dường như mãi mãi.

Chỉ tính riêng năm 2019, những bức ảnh và video của hai chị em vẫn được tìm thấy trong hơn 130 cuộc điều tra về lạm dụng tình dục trẻ em liên quan đến điện thoại di động, máy tính và tài khoản lưu trữ đám mây.

Công nghệ nhắm mắt bỏ qua, tội phạm ấu dâm tràn lan trên mạng - Ảnh 1.

Tờ New York Times thử nghiệm công cụ phát hiện nội dung độc hại. (Ảnh: The New York Times)

Những hình ảnh lạm dụng thường được lưu trên Google Drive, Dropbox và Mircrosoft OneDrive, khiến hai chị em bị ám ảnh khôn nguôi cùng với nỗi lo sợ bị những kẻ "săn mồi" nhận ra.

"Lúc nào tôi cũng nghĩ về chuyện đó, biết rằng những bức ảnh vẫn ở ngoài kia", E - người chị, nói: "Vì cách vận hành của mạng Internet, chẳng có thứ gì biến mất cả".

Những trải nghiệm kinh hoàng như của hai chị em cứ trở đi trở lại trên mạng Internet do các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và hệ thống lưu trữ đám mây mang lại đầy rẫy những cơ hội cho tội phạm lợi dụng.

Mức nghiêm trọng của vấn đề này chỉ bắt đầu được nhìn nhận khi ngành công nghệ những năm gần đây hoạt động năng nổ hơn trong việc nhận biết những nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng với kỷ lục 45 triệu bức ảnh và video bị dán nhãn cảnh báo vào năm 2018.

Nhưng theo một cuộc điều tra được tờ New York Times tiến hành thì cũng chính ngành công nghệ đã thất bại khi không thể có những bước đi quyết liệt để xử lý triệt để vấn đề. Các biện pháp của các công ty công nghệ còn thiếu nhất quán, chủ yếu là đơn lẻ và được tiến hành bí mật, thường để lọt lưới những tên tội phạm ấu dâm.

Các công ty công nghệ có công cụ kỹ thuật để ngăn chặn những hình ảnh lạm dụng xuất hiện trở lại bằng cách so sánh hình ảnh mới phát hiện với cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, các công ty công nghệ lại chưa tận dụng triệt để công cụ đó.

Dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon có hàng triệu hoạt động đăng tải mỗi giây, thậm chí còn không để mắt đến phần hình ảnh. Apple không quét hệ thống lưu trữ đám mây của mình, theo các nhà chức trách liên bang Mỹ, và cũng không mã hóa các ứng dụng nhắn tin khiến việc phát hiện gần như không thể. Dropbox, Google và Microsoft có chức năng quét những hình ảnh bất hợp pháp nhưng chỉ khi có người chia sẻ chứ không phải khi nó được đăng tải.

Và trong khi chờ ngành công nghệ chịu có các giải pháp đột phá hơn thì cuộc sống của những nạn nhân như E. và em gái mình sẽ tiếp tục phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ những bức ảnh và video xuất hiện trở đi trở lại trên mạng. Mẹ của hai chị em cho biết hai cô con gái của chị từng phải nhập viện vì có suy nghĩ tự tử.

"Từng tia hy vọng, từng giấc mơ mà tôi ấp ủ trong việc nuôi dưỡng các con đã hoàn toàn biến mất", Chị nói: "Khi phải đương đầu với những việc như thế, kiểu như các cháu không còn lo lắng về việc có vượt qua kỳ thi đại học hay không mà chỉ muốn đảm bảo mình có thể sống sót qua những năm tháng trung học hoặc sống sót qua từng ngày cũng được".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước