Công nghệ vaccine COVID-19 được sử dụng để điều trị ung thư

Trang Phan-Thứ năm, ngày 07/07/2022 19:19 GMT+7

(Ảnh: Norris Comprehensive Cancer Center)

VTV.vn - Công nghệ sử dụng để phát triển vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện đang được điều chỉnh để sử dụng làm vaccine cho các bệnh nhân ung thư.

Đại dịch COVID-19 mang đến nhiều mất mát nhưng cũng thúc đẩy sự phát triển của một loạt phương pháp điều trị mới dành cho cả những căn bệnh khác. Một thử nghiệm tại Anh cho thấy, công nghệ vaccine COVID-19 được sử dụng để điều trị ung thư đã mang tới những dấu hiệu hết sức tích cực.

Gần một năm trước, do sự xuất hiện của một khối u ác tính, hàm dưới của ông Wright buộc phải bị loại bỏ và thay thế bằng xương lấy từ chân của ông. Giờ đây là lúc ngăn khối u đó quay trở lại. Và các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Clatterbridge ở Liverpool, Anh đã tìm ra cách.

Họ tiêm cho ông một mũi vaccine. Mũi vaccine này sẽ giúp hệ thống miễn dịch của ông ngăn chặn khối u khi có những dấu hiệu đầu tiên của sự tái phát.

Ông Christian Ottensmeier, Giám đốc Nghiên cứu lâm sàng, Trung tâm Ung thư Clatterbridge, Anh, cho biết: "Nếu chúng ta có thể huấn luyện hệ thống miễn dịch để nhận ra những tế bào ung thư có khả năng gây tái phát cao ngay cả khi chưa nhìn thấy khối u, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống sót cao hơn".

Điều đáng nói, đây là loại vaccine được phát triển từ công nghệ vaccine COVID-19.

Công nghệ vaccine COVID-19 được sử dụng để điều trị ung thư - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg)

Để tạo ra vaccine ung thư mới, trước tiên các tế bào ung thư được loại bỏ khỏi bệnh nhân. Những đột biến ADN duy nhất của khối u được xác định, sau đó được cắt ra và dán vào một loại virus vô hại.

Khi được tiêm vào cơ thể, virus sẽ "huấn luyện" hệ thống miễn dịch để nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư, hy vọng tiêu diệt chúng trước khi chúng hình thành một khối u mới.

Cho đến nay, 8 bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp này và họ vẫn khỏe mạnh trong suốt vài tháng sau khi được điều trị. Đối với nhóm khác gồm 8 bệnh nhân không được tiêm thuốc, cho đến nay 2 người trong số họ đã tái phát.

Giáo sư Adrian Hill, Viện Jenner của Đại học Oxford, Anh, nói: "Công nghệ vaccine này đã chứng minh là an toàn trên hàng tỷ người trong đại dịch. Đây là một dữ liệu rất hữu ích, mở ra liệu pháp tốt hơn cho việc điều trị ung thư".

Ông Wright hiện phải tiêm một liều vaccine sau mỗi 3 tuần, nhưng ông cho biết mình cảm thấy rất khỏe mạnh.

Không chỉ công nghệ của AstraZeneca, công nghệ mRNA được Pfizer và Moderna sử dụng cũng đang được phát triển để điều trị các loại ung thư.

Nghiên cứu vaccine COVID-19 đặt nền tảng điều trị ung thư và HIV/AIDS Nghiên cứu vaccine COVID-19 đặt nền tảng điều trị ung thư và HIV/AIDS

VTV.vn - Hiện một số hãng dược phẩm đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới này để nghiên cứu điều trị nhiều bệnh khác, như HIV/AIDS, xơ nang, ung thư, hay suy tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước