COVAX đạt quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ bảy, ngày 19/12/2020 07:09 GMT+7

COVAX đã đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 18/12, Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) cho biết, liên minh này đã đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, 2 tỷ liều vaccine COVID-19 nói trên không bao gồm vaccine của Moderna đã được phê duyệt cấp phép tại Mỹ cũng như của Pfizer-BioNTech đã được sử dụng ở Mỹ, Canada và Anh và sắp được phê duyệt ở Liên minh châu Âu. Đồng thời, COVAX hiện vẫn chưa nhận được cam kết chắc chắn và thời hạn cụ thể từ một số nước giàu về việc chia sẻ vaccine COVID-19 mà các quốc gia này có sẵn.

Trong số khoảng 12 tỷ liều vaccine COVID-19 mà ngành công nghiệp dược phẩm dự kiến ​​sẽ sản xuất trong năm 2021, các nước giàu đã dự trữ khoảng 9 tỷ liều. Theo công ty phân tích khoa học Airfinity, Canada đang dẫn đầu với khoảng 10 liều vaccine dự trữ cho mỗi cư dân nước này.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, với việc đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19, khoảng 190 quốc gia và nền kinh tế tham gia vào sáng kiến ​​COVAX sẽ được tiếp cận với vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021. Những đợt bàn giao vaccine đầu tiên dự kiến diễn ra trong quý I/2021.

COVAX đạt quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Vaccine COVID-19 trong Cơ chế COVAX đến từ các nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh - Thụy Điển, Johnson & Johnson có trụ sở tại Mỹ và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, trong khi các cuộc đàm phán với các nhà cung vấp vaccine khác đang diễn ra.

COVAX được thành lập theo sáng kiến của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo những người dễ bị tổn thương có thể được tiêm chủng.

Singapore đóng góp 5 triệu USD cho Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) Singapore đóng góp 5 triệu USD cho Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) Hơn 70 nước giàu cam kết tham gia cơ chế COVAX Hơn 70 nước giàu cam kết tham gia cơ chế COVAX 156 quốc gia tham gia chương trình COVAX toàn cầu 156 quốc gia tham gia chương trình COVAX toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước