COVAX phân phối vaccine cho nước nghèo đầu năm 2021

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/12/2020 06:00 GMT+7

Vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển. Ảnh: Yonhap/TTXVN

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được phân phối cho các nước nghèo vào đầu năm 2021.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác của Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX đã tiếp cận được gần 2 tỷ liều vaccine.

Toàn bộ 190 nền kinh tế đồng ý tham gia chương trình sẽ tiếp cận được vaccine trong 6 tháng đầu năm 2021. Lô hàng đầu tiên sẽ bắt đầu được phân phối trong quý I/2021.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc phê chuẩn cũng như khả năng sẵn sàng phân phối vaccine của các nước.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, với việc đạt được quyền tiếp cận gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19, khoảng 190 quốc gia và nền kinh tế tham gia vào sáng kiến ​​COVAX sẽ được tiếp cận với vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021. Những đợt bàn giao vaccine đầu tiên dự kiến diễn ra trong quý I/2021.

Vaccine COVID-19 trong Cơ chế COVAX đến từ các nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh - Thụy Điển, Johnson & Johnson có trụ sở tại Mỹ và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, trong khi các cuộc đàm phán với các nhà cung vấp vaccine khác đang diễn ra.

COVAX được thành lập theo sáng kiến của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo những người dễ bị tổn thương có thể được tiêm chủng.

Mỹ có thể phân phối vaccine từ ngày 10/12 Mỹ có thể phân phối vaccine từ ngày 10/12 Việc phân phối, bảo quản và tiêm vaccine COVID-19 còn nhiều thách thức Việc phân phối, bảo quản và tiêm vaccine COVID-19 còn nhiều thách thức Ngành vận tải hàng không chuẩn bị cho việc phân phối vaccine COVID-19 Ngành vận tải hàng không chuẩn bị cho việc phân phối vaccine COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước