COVID-19 "nóng" trong cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 16/03/2020 18:19 GMT+7

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dịch bệnh COVID-19 không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế và cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới đời sống chính trị ở Mỹ.

Làm thế nào để đối phó hiệu quả nhất với dịch bệnh COVID-19? Đây chính là chủ đề nóng nhất trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ mới diễn ra sáng nay (16/3) theo giờ Việt Nam.

Cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bao trùm hàng loạt chủ đề đối nội, đối ngoại. Nhưng chủ đề về giải pháp ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ mới là chủ đề nóng nhất. Cựu Phó Tổng thống Biden đề xuất huy động quân đội và tăng thêm gói cứu trợ, tạo dựng vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc chiến chống dịch.

Ông Joe Biden, Cựu Phó Tổng thống Mỹ, cho biết: "Thế giới và nước Mỹ cần hiểu rằng, chúng ta cần phải có một gói cứu trợ lớn. Đây là thời điểm các nước cần sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ưu tiên phát huy vai trò của hệ thống y tế, khuyến nghị thực hiện chương trình bảo hiểm sức khoẻ toàn dân nhằm cung cấp gói điều trị miễn phí cho người dân, đồng thời, ưu tiên hợp tác với các nước để đối phó với dịch bệnh.

Ông Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, nói: "Chúng ta cần hợp tác với Trung Quốc. Họ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh này. Chúng ta cần làm việc với họ".

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên đảng Dân chủ đáng ra đã được tổ chức trước công chúng ở bang Arizona nhưng vì nguy cơ dịch bệnh, cuộc tranh luận đã được dời về thủ đô Washington DC và được diễn ra mà không có khán giả.

Sau cuộc tranh luận, hai ứng viên Đảng Dân chủ sẽ bước vào cuộc bầu cử ngày 17/3 trong tiến trình bầu cử. Đây là đợt bầu cử có ý nghĩa quyết định tới việc ai sẽ được chọn đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước