Cử tri Thụy Sĩ ủng hộ dự luật tăng cường giám sát an ninh

Theo VOV-Thứ hai, ngày 26/09/2016 09:00 GMT+7

Lực lượng an ninh Thụy Sĩ sẽ có nhiều công cụ giám sát hơn trong thời gian tới. (Ảnh: swissinfo)

Dự luật tăng cường giám sát an ninh sẽ cho phép Cơ quan tình báo Thụy Sĩ làm tốt và hiệu quả hơn công việc của mình.

Ngày 25/6, sau cuộc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân, hơn 65,5% cử tri Thụy Sĩ đã đồng ý một dự luật an ninh mới, nhằm tăng cường quyền hạn cho cơ quan tình báo cho cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm mạng trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động hiện nay.

Trước đó, lực lượng cảnh sát và tình báo Thụy Sĩ có công cụ giám sát an ninh hạn chế hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Việc theo dõi điện thoại và thư điện tử của đối tượng nào đó hoàn toàn bị cấm, bất kể trong hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, luật mới sẽ thay đổi những điều đó.

Việc theo dõi điện thoại hay giám sát thư điện tử cũng như những hoạt động trên Internet của một đối tượng tình nghi sẽ chỉ được thực hiện với sự chấp thuận của Tòa án Liên bang. Ngoài ra, cảnh sát được phép triển khai camera và micro giấu kín để theo dõi nghi phạm được coi là mối đe dọa.

Chính phủ Thụy Sĩ khẳng định, quy định mới không nhằm mục tiêu để thiết lập một bộ máy thu thập dữ liệu rộng lớn, tương như Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ mà sẽ cho phép Cơ quan tình báo nước này làm tốt và hiệu quả hơn công việc của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Guy Pamelin tin rằng, với các biện pháp mới này, hệ thống giám sát an ninh của Thụy Sĩ sẽ được nâng tầm tiêu chuẩn quốc tế, mặc dù không thể so sánh được với Mỹ hay các cường quốc khác.

Những người ủng hộ tin rằng, dự luật này có thể tăng cường công tác bảo vệ họ trước tội phạm mạng và chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó, những người phản đối khẳng định, dự luật sẽ ảnh hưởng đến các quyền tự do cá nhân./.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước