Cua xanh xâm hại môi trường, Italy kêu gọi giải cứu bằng cách chế biến thành thực phẩm

Chuyển động 24h/Dân trí-Thứ tư, ngày 16/08/2023 12:00 GMT+7

Cua xanh Đại Tây Dương đang sinh sản nhanh chóng ở Italy. (Ảnh: News)

VTV.vn - Thời gian gần đây, ngư dân ở Italy đang phải đối mặt nguy cơ mất nguồn khai thác hải sản do áp lực từ loài động vật xâm lấn là cua xanh.

Tại Italy, các loại hải sản thân mềm như vẹm, ngao thường hay được dùng trong món mỳ ý, pizza và được nhiều thực khách yêu quý.

Tuy nhiên, Hiệp hội Các nhà sản xuất nông nghiệp quốc gia Italy cảnh báo, có 3.000 hộ kinh doanh ngư nghiệp đang bị đe dọa vì loài cua ngoại lai xâm hại này. Nhiều trang trại nuôi vẹm, ngao ở miền Bắc Italy bị ảnh hưởng nặng nề khi loài cua xâm lấn đã ăn hết các con non, làm giảm sản lượng của ngư dân địa phương.

Cua xanh xâm hại môi trường, Italy kêu gọi giải cứu bằng cách chế biến thành thực phẩm - Ảnh 1.

Chính phủ Italy đã chi khoản tiền lớn để đối phó với loài vật này. (Ảnh: Express)

Sự sinh sôi nhanh chóng của loài cua xanh được đánh giá "rất phàm ăn" này khiến Chính phủ Italy phải vào cuộc. Trong thông báo mới đây, chính quyền nước này cho biết sẽ trích hơn 3 triệu USD từ quỹ khẩn cấp nhằm tìm cách để đối phó với sự lan rộng ngày càng nhanh chóng của loài cua xanh.

Theo các chuyên gia, cua xanh có nguồn gốc từ vùng phía Tây Đại Tây Dương. Chúng đến Địa Trung Hải qua hoạt động di chuyển của tàu bè. Ông Tonino Giardini, thành viên của Hiệp hội ngư dân Impresa Pesca, cho biết, cua xanh còn săn cá con và trứng cá.

Hiện các quỹ do Chính phủ Italy cung cấp sẽ hỗ trợ ngư dân và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Ông Giardini cho rằng điều này rất quan trọng bởi việc "nâng cao kiến thức sẽ giúp người dân tìm ra phương pháp hiệu quả để đối phó".

Cua xanh xâm hại môi trường, Italy kêu gọi giải cứu bằng cách chế biến thành thực phẩm - Ảnh 2.

Đầu bếp Italy tính cách chế biến cua xanh thành món ngon. (Ảnh: News)

Trước tình trạng này, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng ở thời điểm hiện tại, việc loại bỏ hoàn toàn cua xanh Đại Tây Dương khỏi vùng biển Italy hay bất cứ nơi nào khác tại Địa Trung Hải "là điều không thể".

"Chúng ta nên coi đây là một nguồn tài nguyên quý giá vì thịt của chúng rất chất lượng", một chuyên gia khẳng định. Thay vì tìm cách tiêu diệt, chính quyền địa phương đang khuyến khích các nhà hàng, người dân tận dụng để biến thành nguồn thực phẩm thơm ngon.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Italy, ông Francesco Lollobrigida, cho biết, mục tiêu trước mắt nên "biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội".

Nhiệt độ nước biển tăng, hàng nghìn con cua có độc tràn vào các bãi biển St Ives của Anh Nhiệt độ nước biển tăng, hàng nghìn con cua có độc tràn vào các bãi biển St Ives của Anh

VTV.vn - Hàng nghìn con cua có độc đã tràn vào các bãi biển của Cornwall (Anh), lột xác trước khi quay trở lại biển sâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước