Cuba cảnh báo ô nhiễm môi trường do đám cháy nghiêm trọng ở kho dầu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/08/2022 18:49 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Đám cháy ở kho nhiên liệu tại khu công nghiệp Mantanzas, Cuba vẫn chưa được kiểm soát, khói đen từ đám cháy đã lan rộng, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ngày 8/8, ngọn lửa đã lan sang bồn chứa dầu thứ 3, gây phát nổ và bị sập. Bồn chứa thứ tư cũng đang bị đe dọa.

Những đám khói đen từ đám cháy kho dầu ở khu công nghiệp Mantanzas đã lan đến những khu vực cư dân.

Ông Vladimir Mesa, người dân Matanzas, cho biết: "Hôm nay ô nhiễm hơn so với hôm qua. Gió thổi hướng vào thành phố và ảnh hưởng đến chúng tôi".

Ông Mario Cabrera, chia sẻ: "Tôi thấy khói ngày càng nhiều, nó ở tầng thấp".

Các nhà chức trách tỉnh Matanzas đã cảnh báo, người dân địa phương cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Ông Luis Armando Wong, Giám đốc y tế khu vực Matanzas, nói: "Chúng tôi khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở khu vực ngoài trời, đặc biệt là những người bị hen, dị ứng. Chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người tránh mưa bởi mưa có thể chứa các chất độc hại".

Cuba cảnh báo ô nhiễm môi trường do đám cháy nghiêm trọng ở kho dầu - Ảnh 1.

Khói đen độc hại bao trùm khu vực cháy và các vùng lân cận. (Ảnh: AP)

Giới chức y tế địa phương giải thích, các chất độc hại như sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide từ đám cháy có thể ẩn vào mây và lẫn vào nước mưa.

Bà Elba Rosa Perez, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ, Môi trường Cuba, tuyên bố: "Chúng tôi đang giám sát thảm họa cháy kho dầu này đối với môi trường. Chúng tôi đang dùng các hình ảnh vệ tinh, những thiết bị đo để giám sát chất lượng không khí".

Hiện nỗ lực khống chế ngọn lửa tại kho nhiên liệu bên vịnh Matanzas đang cực kỳ phức tạp. Trong 3 ngày xảy ra hỏa hoạn, Chính phủ Mexico và Venezuela đã cử các đội cứu hộ đặc biệt đến giúp dập lửa bằng vòi rồng và máy bay trực thăng chữa cháy từ nhiều hướng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy đã khiến một lính cứu hỏa thiệt mạng, 16 người khác mất tích, 100 người khác bị thương, trong đó có 24 người vẫn đang điều trị trong viện. Hầu hết người bị thương do bị bỏng và hít phải khói độc.

Nhà máy điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động Nhà máy điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động Các bể chứa dầu tiếp theo ở Cuba phát cháy Các bể chứa dầu tiếp theo ở Cuba phát cháy Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Thêm một bồn chứa bị sập Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Thêm một bồn chứa bị sập

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước