Cuba mừng sinh nhật lần thứ 90 của lãnh tụ Fidel Castro

Vĩnh Phúc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 13/08/2016 20:27 GMT+7

Công nhân hoàn chỉnh bức hình ông Fidel Castro khổ lớn để chào đón ngày sinh nhật lần 90 của vị cựu Chủ tịch. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 13/8, người dân Cuba đã long trọng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Fidel Castro, vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới và Cuba.

Nhiều hoạt động long trọng đã diễn ra trong ngày 13/8 tại thủ đô La Habana của Cuba như hòa nhạc với dàn đồng ca hát mừng sinh nhật ông Fidel tại Đài tưởng niệm quốc gia Jose Marti. Một buổi triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Cuba trong suốt 90 năm qua cũng được tổ chức, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham quan. Nhiều hoạt động lễ hội, mít tinh kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Fidel Castro đồng loạt diễn ra tại nhiều nơi để bày tỏ lòng tôn kính đối với vị anh hùng dân tộc của nhân dân Cuba.


Người dân thủ đô Havana của Cuba theo dõi chương trình hòa nhạc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của cựu Chủ tịch Fidel Castro đêm 13/8. (Ảnh: Reuters)

Người dân thủ đô Havana của Cuba theo dõi chương trình hòa nhạc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của cựu Chủ tịch Fidel Castro đêm 13/8. (Ảnh: Reuters)

Ông Fidel Castro vốn ít xuất hiện trước công chúng từ khi thôi chức Chủ tịch và được kế nhiệm bởi em trai của ông, ông Raul Castro, hồi tháng 2/2008.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Fidel Castro:

Ngày 13/8/1926, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro cất tiếng khóc chào đời tại nông trang Manacas, thuộc thành phố Biran, tỉnh Oriente.

Năm 1953, khi còn đi học, ông đã đứng lên chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista.

Năm 1959, lãnh tụ Castro lãnh đạo 9.000 quân tiến vào thủ đô La Habana, buộc nhà độc tài Batista phải tháo chạy.

Ngày 1/1/1959 trở thành sự kiện quan trọng khi Cách mạng Cuba thành công. Ông Castro trở thành lãnh đạo Cuba.

Năm 1965, ông Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba.

Từ năm 1976, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Năm 2008, Chủ tịch Fidel Castro tuyên bố ý định thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh quân đội Cuba sau gần 50 năm lãnh đạo đất nước.

Dù không còn trực tiếp dẫn dắt đất nước nhưng tinh thần cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro vẫn mãi song hành cùng người dân Cuba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước